3 Lễ cúng quan trọng trong Tháng Chạp của người Việt Nam

Tháng Chạp – tháng cuối cùng của năm Âm lịch. Tháng của những bộn bề, lo toan. Những người con xa quê, khi thấy đào mai hé nụ lòng lại càng nôn nao muốn về nhà. Tháng Chạp người ta không còn thời gian để thong thả đi mua sắm. Cho dù ngày nghỉ cũng phải tranh thủ đi thật nhanh để còn dành thời gian cho những việc quan trọng khác. Trong tháng Chạp của người Việt Nam có 3 lễ cúng quan trọng không thể bỏ qua.

  1. Cúng rằm tháng Chạp

Lễ cúng rằm Tháng Chạp thường có: gà trống luộc, giò chả, măng miến. Nhà nào có thời gian gói bánh sớm thì mâm cỗ còn có thêm bánh chưng. Nhưng hiện nay tất cả các món đều có thể tìm thấy dễ dàng ở các siêu thị hay cửa hàng thực phẩm.

nguoi-dan-mua-banh-chung-gio-cha-cung-ram-thang-chap

Đăng ký tư vấn
Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

Người dân Hà Nội vào ngày rằm tháng Chạp sẽ đi mua giò chả thật sớm ở những cửa hàng làm giò chả ngon. Khách đông nên nhiều khi phải xếp hàng mãi mới đến lượt. Ở hàng giò chả cũng thường bán kém bánh chưng. Người dân mua về vừa cúng ông bà, tổ tiên, vừa mang về nhà hương vị Tết sớm.

Xem thêm Rằm tháng Chạp của người Hà Nội – bồi hồi, ấm cúng

Trái cây thường được chọn là trái phật thủ kèm thêm hoa cúc, hoa huệ để trên bàn thờ có đầy đủ hoa trái. Rằm tháng Chạp là ngày rằm cuối cùng của năm nên ai cũng chuẩn bị nhanh chóng nhưng cũng không kém phần tươm tất.

  1. Cúng ông Công, ông Táo

Sau lễ cúng rằm tháng Chạp là lễ cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23. Mâm cũng ông Công, ông Táo ngày càng tươm tất hơn. Các chị em khéo tay cũng có dịp trổ tài nội trợ. Lễ cúng ông Công ông Táo thì không thể thiếu đồ ông Công, ông Táo và cá chép được.

mam_com

Ngày này ra chợ bạn sẽ thấy vô cùng nhộn nhịp. Người lựa đồ vàng mã, người lựa hoa quả, người mua đồ về làm mâm cỗ, người lựa cá chép. Lễ đưa ông Táo lên chầu trời hằng năm là mục nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

  1. Lễ cúng Tất Niên

Lễ cúng cuối cùng của tháng Chạp và cũng là lễ cúng cuối cùng của năm đó chính là cúng Tất Niên vào ngày 30 Tết. Lúc này thì Tết đến thật rồi, lòng người đã xốn xang, rộn ràng. Bữa cơm Tất Niên là bữa cơm vô cùng ý nghĩa, có đầy đủ các thành viên của gia đình. Ai đi xa quê cũng cố gắng trở về dự bữa cơm sum họp.

Đọc thêm Những lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng tất niên

cung-tat-nien-hinh-anh-2-1112

Cơm cúng Tất Niên phải có đầy đủ xôi gà, bánh chưng. Trong nhà đã có cành đào cành mận. Hương thơm nghi ngút. Người lớn trẻ nhỏ tắm rửa xông hương hết những bụi bặm và và điều không vui để đón một năm mới thật may mắn. Truy cập https://bantho.com.vn để đọc nhiều nội dung hơn.

  • phong thủy
  • Tư vấn sản phẩmX