BẠN CÓ BIẾT NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA TẾT ĐOAN NGỌ?

Tết Đoan Ngọ diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Rất nhiều địa phương, gia đình tổ chức ăn Tết Đoan Ngọ. Nhưng nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của ngày lễ này thì lại không nhiều người biết đến.
1. Nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ
Tại nước ta, Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết Diệt Sâu Bọ. Ngoài Việt Nam thì Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên cũng có ngày Tết này. Do đó có thể nói Tết Đoan Ngọ là một phong tục lễ Tết Á Đông chứ không phải là là ngày Tết của Việt Nam học tập từ Trung Quốc.

 Ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 là truyền thống lễ Tết của người Á Đông

Đăng ký tư vấn
Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng


2. Truyền thuyết Tết Đoan Ngọ của Việt Nam
Truyền thuyết kế rằng ở một làng nọ, nông dân tổ chức ăn mừng vụ mùa bội thu nhưng sâu bọ dày đặc lại ăn mất trái cây, lương thực đã thu hoạch. Dân làng đang băn khoăn không biết làm sao để đuổi sâu bọ, giữ lại lương thực cho mình là có một ông lão xuất hiện. Ông lão này tự xưng là Đôi Truân.

Ông chỉ cách cho dân làng lập một đàn cúng tế đơn giản bao gồm: bán tro và trái cây. Sau khi lập tràn thì người nhà ra trước sân vận động thể dục. Không ngờ chỉ một lúc sau sâu bọ té rũ rợi. Ông lão dặn lại dân làng rằng ” Sâu bọ ngày này rất hung hăng, cứ làm theo lời ta dặn sẽ trị được chúng”

Từ đó này 5/5 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày “Tết diệt sâu bọ”, có người gọi nó là “Tết Đoan Ngọ” vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.
Hiện nay ở một số làng quê trên đất Việt vẫn rất coi trọng ngày Tết này. Ngày Tết Đoan Ngọ là ngày Tết sum vầy thứ hai sau Tết Nguyên Đán, con cháu đi xa cũng cố gắng thu xếp về nhà đoàn tụ.

Mân cúng Tết Đoan Ngọ là bánh trái, rượu và một số loại bánh

Vào thời điểm tháng 5, cây trái sum suê, mùa màng đã thu hoạch nên mâm cúng chủ yếu là trái cây và các món ăn làm từ lúa, gạo, hoa màu do nông dân trồng được. Tùy vào từng địa phương, mâm cúng có những món truyền thống khác nhau. Sau lễ cúng cả nhà sum vầy thưởng thức hoa quả, bánh trái rất vui vẻ.

Các món bày trên mâm cúng có thể là: bánh ú tro, rượu nếp cẩm, các loại hoa quả có vị chua chát…người ta cho rằng đây là những loại thức ăn có thể tiêu diệt sâu bọ. Rượu là thứ đồ cúng không thể thiếu trong mâm cúng của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Ngoài ra, theo truyền thống của người miền trong, thịt vịt cũng là một thứ không thể thiếu cho ngày lễ này. Tại TP.HCM, vịt quay, heo quay ngày này thường tăng hơn so với ngày thường.

Tư vấn sản phẩmX