CÓ NÊN ĐỐT NHIỀU VÀNG MÃ CHO ÔNG BÀ TỔ TIÊN VÀ ĐỐT THẾ NÀO MỚI ĐÚNG CÁCH!

Trong tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên của người Việt Nam và một số nước khác có tục lệ đốt vàng mã cho ông bà tổ tiên với quan niệm trần sao âm vậy. Nếu không đốt đủ vàng mã thì con cháu không yên tâm vì sợ ông bà cha mẹ ở cõi âm sẽ bị thiếu thốn. Cũng một số người vì lòng hiếu thảo, khi còn sống ông bà cha mẹ chịu nhiều cực khổ, bây giờ con cháu có điều kiện hơn nên muốn đốt thật nhiều vàng mã để họ được sống sung túc. Ý muốn là tốt nhưng việc đốt nhiều vàng mã có thực sự đúng hay không?
Theo một số chuyên gia đưa ra nghiên cứu thì việc đốt vàng mã không sai, nhưng đốt quá nhiều sẽ gây lãng phí mà có rất ít tác dụng cho người ở cõi âm. Tốt nhất nên cúng đồ thật, hoa quả thật, mân cỗ thật. Trước là người âm hưởng, sau là con cháu dùng. Cũng thể hiện lòng hiếu thảo và sự gắn kết giữa tổ tiên với con cháu. Tất nhiên không cần mâm cao cỗ đầy. Nếu con cháu có thời gian có thể sắp xếp về nhà, cùng nhau trò chuyện, chuẩn bị cơm cúng ông bà bằng cả lòng thành kính và thương yêu mới là điều đáng quý nhất.
 
Đốt vàng mà nhiễu chưa hẳn là đã có tâm hoặc chỉ tự an ủi mình rằng làm như vậy là hết trách nhiệm, là sự thoái thác, ích kỷ. Rất nhiều người mang hàng xe vàng mã để đốt nhằm mục đích phô trương hoặc cầu may mắn cho riêng mình.
 
Một ví dụ rất nhỏ được một chuyên gia đưa ra như sau: anh đốt cho mẹ anh 10 tỉ rồi bảo “bà xem đã đủ công sức bà nuôi dạy con chưa”, thì bà chả ném vào mặt anh và bảo “nghìn tỷ cũng không đủ được, cái thằng mất dạy”. Nhưng bây giờ, anh mua một bát bánh đúc thôi, mang đến cho mẹ rồi thủ thỉ “mẹ ơi, con biết lúc mẹ sống mẹ thích ăn bánh đúc…” Anh nghĩ xem mẹ anh quý 10 tỷ hay quý bát bánh đúc? Đấy chính là công đức. Cho nên công đức ghi được không phải là ở đốt nhiều hay ít vàng mã.
 
Một số gia đình giữ quan niệm đốt xe đạp, xe ô tô, xe máy để người dưới âm có phương tiện đi lại. Điều này là không đúng. Vì một khi hồn đã thoát xác thì không cần phải di chuyển bằng phương tiện nữa mà bằng ý nghĩ.
 
Tóm lại chúng ta có thể đốt vàng mã cho ông bà tổ tiên nhưng số lượng nên ít, chỉ tượng trưng, nên cúng thêm đồ thật. Khi đốt vàng mã phải thực sự thành tâm, tôn kính chứ không phải đốt cho xong chuyện. Tâm không có thì làm việc gì cũng vô ích!
 
 

  • phong thủy
  • Bàn thờ gia tiên
  • Tư vấn sản phẩmX