Đặt bàn thờ trong nhà chung cư cần chú ý những gì?
FB

Đặt bàn thờ trong nhà chung cư cần chú ý những gì?

Bàn thờ gia tiên đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân Việt. Tùy vào mỗi không gian gia đình để lựa chọn loại bàn thờ phù hợp nhất. Không gian chung cư thường nhỏ hẹp hơn các không gian khác, vậy nên đặt bàn thờ ở đâu trong căn hộ? Cùng ANAMO tìm hiểu qua các thông tin sau:

Đặt bàn thờ trong nhà chung cư cần chú ý những gì?

Chú ý trong việc chọn kích thước bàn thờ chung cư

Kích thước bàn thờ gia tiên, tủ thờ hiện đại cho chung cư không nên quá to tránh gây cảm giác quá khổ nhưng không được quá nhỏ, còn nếu thủ thờ được đặt trong những không gian có sự góp gặp của sinh hoạt con người thì nên thiết kế tủ thờ cần phải phù hợp với không gian đó như tỉ lê kích thước hay sự tương quan với các đồ đạc trong phòng đó

Đăng ký tư vấn
Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

Một số kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư

  • Cách đặt bàn thờ chung cư hay tủ thờ đẹp đơn giản trong nhà chung cư không nên đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.
  • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.
  • Không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ và sử dụng gỗ hay kệ đã qua sử dụng.
  • Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau. Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà. Gia chủ cần lưu ý bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.
  • Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc, ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam, ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
  • Không đặt bàn thờ, bàn thờ đẹp  nhìn ra hướng ngũ quỷ là: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Không nên đặt bàn thờ tại phòng riêng khi ở chung cư

Việc đặt bàn thờ tại phòng riêng sẽ gây ra những lãng phí diện tích không gian, bởi không gian nhà chung cư thường không lớn. Hơn nữa, nó có thể gây ra những bất kính đối với tâm linh. Trong trường hợp bàn thờ đủ diện tích cho việc bày biện thì cần phải có diện tích cả phòng chứa ban thờ hoặc phải để lẫn vào một không gian khác trong căn hộ, thông thường sẽ là phòng khách nhưng điều này sẽ làm cho chủ nhà luôn bất ổn trong sinh hoạt hay còn có thể bị khách đến chơi vô tình mạo phạm.

Lựa chọn bàn thờ chung cư cần chú ý đến các yếu tố thiết kế, loại gỗ và cách bố trí để mang lại những phong thủy tốt nhất cho gia đình. Tránh bố trí sai phạm đến tâm linh, phong thủy.

Tư vấn sản phẩmX