HÀ NỘI NẮNG TRÊN 40 ĐỘ – NHỚ TUỔI THƠ TẮM MÁT SÔNG QUÊ, CHĂN TRÂU CÂU CÁ

Cái nóng kinh khủng trên 40 độ của Hà Nội khiến người ta cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Khi nhìn đâu cũng thấy nhà cao chọc trời, không có cỏ cây, không có hồ nước làm cho không khí ngột ngạt càng thêm ngột ngạt. Lúc ta muốn tìm một chỗ trốn thì chỉ có thể trốn trong phòng điều hòa, hoặc đến công viên nước, công viên bách thảo. Số lượng con đường có cây xanh ở Hà Nội ngày càng ít, số lượng công viên rợp bóng cây cổ thụ cũng chẳng nhiều.
   
 
Lại nhớ về tuổi thơ cách đây 20, 30 năm về trước. Mùa hè trời cũng rất nắng nóng, công việc đồng áng còn nặng nhọc hơn công việc văn phòng. Miếng cơm chưa nuốt trôi khỏi cổ họng đã lo kiếm gạo cho bữa sau. Nhà nhà giật gấu vá vai, cơm đếm gạo đong nhưng người không cảm thấy ngột ngạt như bây giờ. Trẻ con thời đó cũng phải làm việc. Phải chăn trâu, cắt cỏ, có khi phải gặt lúa rồi đập lúa. Ấy vậy mà chẳng ốm đau gì. Cứ cha mẹ sẩy mắt một chút là tung tăng ra sống tắm. Ngày nhảy ùm xuống sông không biết bao nhiêu lần.
 
Đâu phải chỉ tắm sông, còn tha hồ trò mà nghịch. Nào là đua trâu, tắm mưa, câu cá, bắt cua…Trò nào cũng vui, trò nào cũng chơi cả ngày không biết chán. Đâu phải đi lên từ cái nghèo là điều thiệt thòi, bất hạnh. Tuổi thơ ai được gắn liền với cánh đồng xanh màu mạ, vàng màu lúa chín và những con sông mát rượi trong lành quả thực là một điều vô cùng may mắn. Để khi nhớ về ta vẫn tiếc nuối khôn nguôi.
 
Khi chẳng có smartphone, chẳng có tivi, chẳng có internet và trò chơi điện tử trẻ con được thoải mái hòa mình với thiên nhiên. Được học những điều giản dị nhất là gốc mạ, là gánh phân, là con cá, cái tôm cái tép trên cánh đồng. Những cái đơn giản làm nên cuộc sống lớn lao mà giờ người ta thường quên lãng.
 
Tuổi thơ ta mát rượi bởi gió đồng quê, bởi con sông uốn lượn trong lành, bởi những cơn mưa mát rượi, bởi những cây tre, cây dừa tỏa bóng râm. Cuộc sống hiện đại cho ta nhiều điều nhưng cũng lấy đi của ta rất nhiều thứ. Hãy biết trân trọng những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi nhất mà bạn đang có.

Tư vấn sản phẩmX