Một số vấn đề cơ bản về nghi lễ cúng ông công ông táo

Thời điểm cuối năm, đây là lúc các gia đình tất bật chuẩn bị cho ngày tết nguyên đán. Một trong số nghi lễ quan trọng trong những ngày này chính là tục cúng ông công ông táo 23/12 âm lịch.

Mặc dù là truyền thống tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ nghi lễ cho ngày này, hôm nay https://bantho.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn một số nghi lễ cơ bản trong ngày tiễn Táo quân bạn nên biết nhé.

bantho26.12

1. Đồ cúng, đồ lễ

– Đồ cúng, đồ lễ thường đơn giản là bánh, kẹo, trà với mong muốn Táo quân nói những điều hay, nếu làm cỗ mặn thì không đặt lên ban thờ mà chỉ đặt ở chiếc bàn con phía dưới.
– Lễ vật cúng gồm có: 3 chiếc mũ ông công, 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà. Những đồ vàng mã này sẽ hóa sau lễ cúng
– Cá chép sống để thả trong chậu nước để đưa ông táo về trời. Cá sau khi cúng sẽ đem thả ra ao, hồ, sông suối. Tuyệt đối không rán ăn hay thờ các con vật khác.

Xem thêm Bài trí bàn thờ ông Táo cần chú ý những gì?

2. Vị trí đặt đồ lễ

Lễ được làm ở ban thờ gia tiên chứ không thờ bên bàn thờ phật hay lập riêng bàn thờ táo quân. Nếu lập riêng sẽ dễ xảy ra bất hòa, tranh cãi của các thành viên trong gia đình. Khi hương cháy đến 2/3 là có thể mang vàng mã đi hóa và cá đi phóng sinh.

3. Thời gian

Người xưa thường quan niệm, bắt buộc bạn phải làm lễ cúng trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp để Táo kịp báo cáo. Tuy nhiên, bạn có thể cúng trong ngày 23 hoặc vì lí do nào đó có thể cúng từ 21 đến ngày 23 tháng chạp.

Lưu ý, khi khấn ông công, ông táo không nên cầu xin phú quý hay no đủ mà chỉ nên xin Táo quân bẩm bảo những điều tốt và bớt đi những điều không hay…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nghi lễ cúng ông công, ông táo của người Việt. Đây là một trong những tục lệ truyền thống không thể thiếu vì vậy rất cần chú ý thực hiện sao cho đúng và phù hợp.

Lễ tết là dịp để con cháu sum họp, quây quần và thể hiện lòng hiếu kính với ông bà, tổ tiên. Do đó, mỗi gia đình cần chuẩn bị sao cho tươm tất nhất với điều kiện kinh tế của gia đình.

Thường xuyên truy cập website: bantho.com.vn để cập nhật các thông tin hữu ích về nghi lễ thờ cúng truyền thống nhé.  Được biết đến là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm bàn thờ, tủ thờ chất lượng cao. Với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, am hiểu sâu rộng về lĩnh vực tâm linh chắc chắn đến với chúng tôi bạn sẽ chọn mua được những món đồ thờ ưng ý cho mùa lễ tết cuối năm này.

  • Cách lập bàn thờ ông táo
  • Tư vấn sản phẩmX