NGÀY GIỖ ÔNG BÀ TỔ TIÊN ĐÂU MỚI LÀ ĐIỀU ĐÁNG QUÝ NHẤT?

Cuộc sống hiện đại nên chúng ta ngày càng có nhiều việc phải làm hơn. Thời gian chăm lo cho gia đình cũng ít đi. Nhưng văn hóa của người Việt Nam, ngày giỗ ông bà tổ tiên là ngày quan trọng không thể bỏ. Làm giỗ thế nào mới đúng thì có rất nhiều ý kiến, tùy theo phong tục của từng vùng miền. Nhưng nếu làm được 4 điều dưới đây thì rất đáng quý.

1. Viếng mộ tổ tiên với cả lòng thành kính

Ngày thường con cháu bận rộn khó tránh mộ phần ông bà tổ tiên bị hiu quạnh. Nhiều gia đình lo chuẩn bị mân cao cỗ đầy mà quên mất viếng mộ là công việc vô cùng quan trọng. Nếu con cháu sắp xếp đi cùng thì càng tốt, nếu không đại diện gia đình đi thắp hương, kính mời ông bà về trong ngày giỗ. Mộ phần cần được dọn dẹp thật sạch sẽ, quang đãng. Thắp hương xong đừng vội đi ngay, nên nán lại chờ hương cháy được quá nửa. 

Đăng ký tư vấn
Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

2. Hoa quả con cháu tự trồng dâng lên bàn thờ

Chẳng có trái ngon vật lạ nào quý bằng hoa quả con cháu tự trồng dâng lên ông bà tổ tiên. Đó là cách thể lòng hiếu thuận cũng như sự chăm chỉ lao động của thế hệ sau này. Đó cũng là phước lộc cho cả gia đình, cả dòng họ. Qủa bưởi, quả cam trong vườn dù đơn giản, quen thuộc nhưng đối với ông bà quý hơn vàng bạc châu báu. Nếu trong vườn nhà có trái cây ông bà từng trồng thì đừng quên chọn những trái đẹp nhất dâng lên bàn thờ thể hiện lòng biết ơn. 

3. Con cháu sum vầy, đoàn kết 

Ngày giỗ không chỉ là ngày tưởng nhớ ông bà mà còn là ngày để con cháu tề tựu, hỏi thăm động viên nhau, thắt chắt thêm tình cảm gia đình. Vì thế con cháu càng đầy đủ thì càng quý. Không nên làm giỗ quá lớn, quá đông người. Khi đó ai ai cũng bận rộn sẽ mất đi thời gian trò chuyện, hỏi han nhau.

4. Mân cỗ giản đơn con cháu cùng như làm

Đừng quan trọng làm giỗ lớn hay nhỏ. Đừng bắt con cháu bỏ nhiều thời gian để làm một cái lễ thật hoành tráng chỉ để thiên hạ trầm trồ. Ngày giỗ con cháu sum vầy, cùng nhau chuẩn bị mân câm đơn giản nhưng đầy lòng thành kính dâng lên ông bà tổ tiên là điều đáng quý nhất.

  • phong thủy
  • Tư vấn sản phẩmX