fbpx

NHỚ MÓN XÔI BẮP LÁ CHUỐI CỦA MẸ KHI CÒN THƠ ẤU

Một ngày mưa rả rích, bầu trời nặng chình chịch những nước, hơi lạnh len lỏi nhẹ nhàng qua từng ô cửa sổ. Ta lại nhớ da diết những món quà vặt nóng hổi mà xưa kia mẹ tự tay làm hay chắt chiu từng đồng bạc lẻ để mua cho con.

Xôi bắp có lẽ là món ăn dân dã thân quen mà vùng quê nào ở Việt Nam cũng có. Bây giờ xôi bắp là một món ăn rẻ tiền, nhiều người cho rằng ăn xôi khô khan, khó nuốt và tìm đến những món ăn sang trọng hơn. Còn cách đây 20 năm xôi là món ăn khá sang mà không phải đứa trẻ nào cũng có được gói xôi bắp để ăn sáng.

Có lẽ không ít người thắc mắc tại sao xôi bắp phải gói bằng lá chuối? Tất nhiên là có thể gói bằng nhiều loại lá, nhưng trên hết lá chuối vẫn tiện dụng hơn. Chuối là loại cây quen thuộc ở làng quê, dễ tìm. Chỉ cần ra vườn vài phút là người ta có thể có một rổ đầy là chuối. Lá chuối hơ nhẹ trên bếp lửa đỏ mền dần ra, quyện mùi khói. Ở lá chuối có vị mủ chan chán, khiến cho xôi bắp ngon đến lạ.

Đăng ký tư vấn
Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

Giờ xôi bắp dù có được đựng trong một chiếc đĩa thủy tinh đắt tiền người ta vẫn không thích bằng gói xôi bắp đựng trong lá chuối. Bưởi như vậy mới cảm nhận được hết cái vị ngon dân dã của xôi. Có thể ANAMO giới thiệu bạn một sản phẩm về bàn thờ gia tiên rất hữu ích cho mọi gia đình Việt với phong cách hiện đại, đẹp

Nhà nào khá giả thì mua xôi bắp của những bà bán hàng, xôi đựng trong thúng bên cạnh có một thúng lá chuối. Sáng ra được mẹ mua xôi bắp cho ăn thì còn già bằng. Nhà nào nghèo hơn thì phải chờ những ngày mưa rảnh rỗi, mẹ mới tự làm xôi bắp cho đám con háu đói ăn. Không có bánh kẹo, không có xúc xích hay bò viên không có kem hay những món ăn vặt đắt tiền, xôi bắp trở thành món ăn ngon hơn bao giờ hết đối với lũ trẻ nghèo này đó.

Đến khi lên thành phố học đại học, sáng mùa đông tất tưởi chạy đến cổng trường, mua gói xôi bắp chỉ khoảng 3000 đồng là đã thấy ấm bụng lắm rồi. Những ngày nghèo khó và vị ngon của món xôi bắp dân dã vẫn in sâu trong ký ức của nhiều người.

 

Tư vấn sản phẩmX