NHỮNG PHONG TỤC HAY NGÀY TRONG NGÀY TẾT CỦA NGƯỜI VIỆT NAM (Phần 1)

 
Tháng Chạp đã sắp về, người ta lại càng nôn nao chuẩn bị cho một mùa Tết sum vầy, ấm no. Bên cạnh những nỗi lo toan nhọc nhằn, bên cạnh sự mệt mỏi của công việc cuối năm, hãy để Tết theo đúng ý nghĩa mà dân tộc đã dự gìn hàng trăm năm qua. Đừng để Tết trở thành nỗi sợ, nỗi ám ảnh của chúng ta. Nhớ đến những điều tốt đẹp, những phong tục cần gìn giữ.
 
1. Sắm đào hoa đón Tết
 
Mùa xuân không thể thiếu trăm hoa khoe sắc. Hoa mang đến cho chúng ta tâm trạng vui vẻ, hân hoa, cầu cho một năm mới thật nhiều may mắn.
Ai trồng hoa bích đào (miền Bắc) và mai (miền Nam) đều biết ngày này, ngày mà người ta phải bứt bỏ lá để cho hoa trổ bông đúng ngày mồng một Tết. Không phải ai cũng làm công việc này vì tính chuyên nghiệp trồng hoa cảnh rất cao, tuy nhiên, chơi hoa đào, hoa mai ngày Tết là một truyền thống, và để hoa nở đúng ngày mồng 1 Tết thì duy nhất có ở Việt Nam.
   cho-hoa-phan-thiet-tram-lang-ngay-tet-7
 
2. Cúng ông Công, ông Táo
 
Tương truyền ở mỗi gia đình kể từ khi loài người biết dùng lửa để ăn chín đến nay luôn luôn trong nhà có ông Công ông Táo. Ông Công được xem là thần đất giữ nhà và biểu tượng của ông là cây nêu ngày Tết. Nay, phong tục trồng cây nêu đã bị mai một vì có nhiều người ở nhà tầng nên không có đất. Còn ông Táo được dân gian gọi là “ông vua bếp”. Vua bếp là vị thần cai quản việc nấu ăn trong mỗi gia đình gắn với câu ngạn ngữ “có thực mới vực được đạo”. Một cỗ bếp có ba ông vua bếp được nắn bằng đất thó (đất sét) có hình chóp cụt uốn cong cúi đầu vào nhau tạo thành thế “kiềng ba chân”. Vì vậy 23 tháng Chạp mỗi gia đình đều làm lễ cúng đưa ông Táo về trời ăn tết, báo cáo với Ngọc Hoàng.
cung-ong-cong-ong-tao-trong-bep-hay-tren-ban-tho
 
3. Đi chợ Tết
 
Đi chợ Tết cực vui, nhất là đối với trẻ con. Háo hức chờ nghỉ học để được mẹ cho đi chợ Tết. Nào bánh kẹo, thịt cá, quần áo…Trẻ em thành phố thì đi siêu thị, trẻ em nông thôn thì len lỏi trong những khu chợ đông đúc. Tất cả đều hân hoan, vui vẻ.
Cho-tet-que-huong-2
 
4. Lau dọn nhà cửa
 
Dọn nhà đón xuân là phong tục không thể thiếu của người Việt Nam. Nhà cửa phải được dọn sạch từng ngõ ngách để đón khách, đón năm mới. 30 Tết là tất cả phải sạch sẽ, bóng loáng, nhà cửa được trang hoàng rực rỡ đầy sắc xuân.
20160111-024549-14_520x342
 
 

  • phong thủy
  • Tư vấn sản phẩmX