Những trò chơi dân gian gợi nhớ tuổi thơ

Các em nhỏ ngày ngày có các thiết bị công nghệ hiện đại, những công viên trò chơi hết sức hoành tráng, hay đi du lịch ở những nơi sang chảnh. Cách đây khoảng 20 năm trở  về trước, tuổi thơ của chúng ta gắn liền với những trò chơi dân gian cùng bạn bè, làng xóm. Thệ hệ 8x, 9x đời đầu có những ký ức khó quên về những tháng ngày vui chơi vô tư lự.

Trò chơi đánh chuyền của con gái

Có lẽ với những chị em sinh ra ở nông thôn thì không ai không biết trò chơi này. Chỉ cần 10 que tre nhỏ và một quả cà  hoặc quả bưởi là đã có thể chơi trò đánh chuyền. Có thể chơi từ 2 đến 5 người. Mỗi bé gái thời đó đều thuộc làu bài ca” Một mốt, một mai, con trai, con hến… Đôi tôi, đôi chị… Ba lá đa, ba lá đề…Hết bàn mười thì chuyền bằng hai tay, chuyền một vòng, hai vòng hoặc ba vòng và tiếp tục hát Đầu quạ, quá giang, sang sông, trồng cây, ăn quả, nhả hột…”. Vừa đánh chuyền miệng vừa đọc hay hát đi hát lại. Thế mà có thể chơi được cả ngày không chán. 

Những-trò-chơi-của-con-nít-ngày-xưa-2

Trò chơi đánh chuyền 

Ngoài ra các bé gái còn thích thú với đánh sỏi. Đôi khi những viên sỏi rớt lên tay đau điếng nhưng vẫn thích chơi. Ai khéo léo hơn, ai bốc được nhiều sỏi hơn thì người đó thắng.

Trò chơi con quay, bắn bi của các bé trai

Các bé trai thì có tự đẽo, hoặc nhờ ông hay bố đẽo cho những con quay, con gụ rồi cùng nhau ra một khoảng sân trống, bằng phẳng thi nhau đánh co quay. Con quay quay tít thò lò là lúc những đôi mắt dõi theo không ngừng.

choi_quay_325178247_copy_copy

Trò chơi con quay

Ngoài ra những viên bi đầy màu sắc cũng là vật mà các bé trai coi như báu vật. Cả đám đào những cái lỗ con con, rồi bò lăn bò choài ra đất mà chơi bắn bi. 

bien-tuong-co-bac-cua-tro-choi-dan-gian-nem-lon-1

Trò chơi ném lon

Còn buổi trưa thì trốn cha mẹ tụ tập đánh bài quẹt nhọ nội hay chơi cờ tường hay ném lon. Tiếng cười dòn tan, vui vẻ cả những khoảng trời trưa thanh bình. Ai “giàu” hơn một chút thì tích góp những đồng tiền lẻ để chui vào các quán truyện tranh đọc truyện. Những quyển truyện dù đã cũ nát vẫn được các trẻ con thời đó thích thú và trân trọng. 

Những-tàu-lá-cau-già-cỗ

Kéo mo cau

Thả diều

Trẻ con nông thôn có thể chạy nhảy thỏi mái trên những cánh đồng rộng lớn tha hồ mà thả diều. Cánh diều tuổi thơ ngày xưa thường được làm từ khung tre, dán giấy vở học sinh, giấy bao xi măng và dính bằng cơm nguội.

Cánh-diều-tuổi-thơ-ngày-xưa

Những cánh diều tự làm 

Theo: hinhanhvietnam.com

 

Tư vấn sản phẩmX