Phong thủy bàn thờ, những điều bạn nên biết!

Thờ cúng tổ tiên là một trong những phong tục truyền thống của người Việt. Thờ cúng là cách để con cháu bày tỏ lòng biết ơn thành kính đến người đã khuất.

Tùy vào điều kiện cũng như văn hóa của mỗi vùng miền mà có cách thờ cúng khác nhau. Trong ngôi nhà Việt, bàn thờ tổ tiên thường được đặt ở khu vực gian chính, tuy nhiên nên đặt bàn thờ tại khu vực gian giờ riêng bởi:

– Tránh được việc đi từ ngoài chửa chính vào đã nhìn thầy bàn thờ. Đây là nơi cần giữ sự yên tĩnh, thanh tinh, tuyệt đối không hợp phô trương.
– Nếu đặt ngay gian chính sẽ đón nhận nhiều sát khí hoặc gió thổi dễ động bát hương.
– Người khấn đứng quay lưng ra cửa gây cảm giác bất an, khó tập trung.
Vì thế, nên cân nhắc vị trí đặt ngay khi xây dựng để có không gian thờ cúng phù hợp. Với các nhà chung cư, bàn thờ phải đảm bảo sự thông thoáng nhưng vẫn thống nhất về hình thức của căn hộ.

Đăng ký tư vấn
Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

phong thủy bàn thờ

• Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

– Phòng thờ phải tạo sự trang nghiêm, ấm cúng, tránh gây cảm giác lạnh lẽo.
– Nên chọn đèn treo nhỏ, tránh treo đèn chùm lớn gây mất cân đối. Tuyệt đối không để ánh sáng chiếu thẳng vào người khi hành lễ.
– Nếu sơn tường màu sáng thì không nên lắp nhiều đèn, chỉ nên bố trí 2 – 3 loại.
– Nếu treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường sao cho cân xứng.

• Bày trí trên bàn thờ

-Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà cách bày trí lại khác nhau. Thông thường, bàn thờ sẽ có 1 – 3 bát bát. Bát hương giữa là thờ thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ ông bà gia tiên, bà cô ông mãnh.
– Phía trước bát hương: Đài nhỏ và 3 chén nước sạch. Hai bên là hoa quả tươi, trầu cau hoặc vàng mã.
– Phía sau bát hương: Là bộ bình hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu đồng, sứ mà cách bày trí cũng khác nhau.
– Nên bố trí bàn thờ Phật cao hơn và tách biệt với bàn thờ gia tiên.

Xem thêm Những lưu ý bày trí bàn thờ tủ thờ nhà chung cư

• Hoành phi, câu đối

Thông thường, người Việt sẽ dành ra phần trang trọng để treo hoành phi, câu đối. Hoành phi được sơn son thếp vàng, chữ viết trên hoành phi thể hiện sự tôn kính của con cháu với ông bà, tổ tiên, ghi công đức của tổ tiên, lời răn dạy con cháu hoặc ước nguyện cầu mong sự bình an. Hai bên ban thờ là đôi câu đối ghi lại lời răn về những giá trị đạo đức, ca ngợi truyền thống của dòng họ, cầu mong thái bình, thịnh vượng.

• Một số điều kiêng kỵ

-Bàn thờ không đặt cạnh bếp đun, không dựa lưng vào nhà vệ sinh hoặc không nằm trên nhà vệ sinh. Tránh đặt ở ban công
– Cần đặt ở những nơi có sơn tinh vượng
– Nên lập ban thờ cùng với nhập trạch trong thời gian cúng tế hợp với tuổi gia chủ. Chú ý thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.
– Phụ nữ mang thai không nên chạm vào bàn thờ, bát hương. Người bốc hương nên là gia chủ, cốt có sự thành tâm và tay chân sạch sẽ.
– Không nên trưng bày những thứ không liên quan, nhất là giấy công đức tại đình, chùa. Nếu thờ gia tiên cùng thờ thần, thờ mẫu, nên tách biệt và để bàn thờ gia tiên thấp hơn.
– Đồ lễ quan trọng nhất là hương hoa, tránh đồ giả: Hoa nhựa, quả nhựa. Đồ lễ xong thì bỏ xuống thụ lộc. Không lên để lễ mặn hay tiền mặt lên bàn thờ.

Trên đây là một số điều cần biết về phong thủy và kiêng kỵ khi bày trí bàn thờ. Thường xuyên truy cập https://bantho.com.vn để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.

Bàn thờ Anamo

  • Phong thủy bàn thờ
  • Tư vấn sản phẩmX