Rằm tháng Chạp của người Hà Nội – bồi hồi, ấm cúng

Tháng Chạp đã về là lúc người người nhà nhà nô nức chuẩn bị cho ngày Tết, cho lễ cúng cuối năm. Rằm tháng Chạp, ngày rằm cuối cùng của năm cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Người Hà Nội những ngày cuối năm dù bận rộn thế nào cũng cố gắng chuẩn bị cho ngày rằm tháng Chạp đơn giản những ấm cúng và đầy thành kính.

Rằm tháng Chạp với những cánh đào nở sớm

Người Hà Nội có thói quen chơi cành đào sớm. Khi tháng Chạp bắt đầu sang, người ta có thể bắt gặp những cành đào nhỏ được bán ở chợ hoa. Người mua ai cũng hớn hở, hân hoan. Một cành đào nhỏ giá không rẻ. Nhưng có lẽ niềm vui của những ngày cuối năm khiến người ta không còn để ý nhiều đến giá cả.

Đọc thêm Lý do vì sao nên cúng giao thừa cả trong nhà và ngoài trời?

Đăng ký tư vấn
Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

 ram-thang-chap-cua-nguoi-ha-noi-4

Tất bật chuẩn bị cho lễ cúng

Sáng 14 chị em nội trợ ở thủ đô thường đi chợ sớm để sắm đầy đủ lễ cúng cho ngày rằm đặc biệt này. Lễ cúng rằm Tháng Chạp bao gồm: Trái cây tươi, hoa tươi. Nhiều gia đình còn đến những nơi bán hàng nổi tiếng mua bánh chưng, chả giò để bày lên bàn thờ gia tiên. Những món mang hương vị Tết sớm được người dân ưa chuộng. Nhiều chị em còn mua đồ ông Công, ông Táo để chưng sớm lên bàn thờ.

Xem thêm Cúng Thần Tài phải đặt thứ này lên bàn thờ mới mong đón được tài lộc

ram-thang-chap-cua-nguoi-ha-noi-6

Lên Phủ Tây Hồ làm lễ tạ cuối năm

Một nét đặc biệt nữa trong rằm tháng Chạp của người Hà Nội là nhiều gia đình chuẩn bị lễ tạ cuối năm tại Phủ Tây Hồ hoặc một ngôi chùa nào đó mà gia đình tin tưởng đi lễ trong năm. Lễ tạ tùy tâm ở từng người, không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy.

ram-thang-chap-cua-nguoi-ha-noi-12

Phủ Tây Hồ là ngôi đền thờ công chúa Liễu Hạnh, hay còn gọi là Mẫu Liễu Hạnh, một trong Tứ Bất Tử nên rất được mọi người sùng bái. Mỗi độ rằm tháng Chạp ngôi đền ngày là đông ngẹt người đến tạ lễ.

Tư vấn sản phẩmX