Tìm đâu hương vị Tết ngày xưa
FB

TÌM ĐÂU HƯƠNG VỊ TẾT XƯA

 
 
Đối với những người thế hệ 8X, 9X đời đầu, hương vị Tết xưa pha lẫn sự nghèo khó, cơ cực. Chỉ có những chiếc kẹo đơn giản, miếng thịt đầy mỡ hiếm hoi hay những quả bưởi, quả na được hái ở vườn nhà mang về.
 
Ta vẫn khắc khoải nhớ về câu thơ xưa, trong cái lạnh se se của những ngày giáp Tết xôn xao mùi hương trầm.
 
“Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh
 
Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”
 
Đối với người dân quê tôi, nói là ăn Tết ba ngày, nhưng để có ba ngày Tết đó, mọi người phải chuẩn bị và tích góp gần như cả năm trời.
PhaoTetngang
 
*******Chuẩn bị nuôi lợn, cấy nếp từ cả năm trước
 
Đầu tiên là nuôi lợn, ngày ấy không có giống lợn lai và thức ăn tăng trọng, mà toàn là giống lợn quê cho ăn cám nấu cây chuối dọc khoai hay bèo tấm. Sức lớn mỗi tháng chỉ 4-6kg. Nên để đạt trọng lượng 50-60kg thịt cho ngày Tết, phải nuôi từ đầu năm.
anh-ve-tet-xua-duoc-chia-se-nhieu-nhat-hinh-9
 
Đối với những nhà có điều kiện gói bánh chưng, cũng ngay từ đầu tháng Chạp đã lo mua gạo nếp, đậu xanh… để sẵn. Thậm chí đến những chiếc lá để gói bánh – như lá dong, những chiếc lạt để buộc bánh chưng, bánh giò… cũng phải lo liệu trước, không đợi cận Tết mới sắm. Họ lo như thế nào? Những nhà có vườn cây, quanh năm góp nhặt những tàu lá rụng, cắt lấy mà tước mỏng, quấn lại lên bếp để Tết mà gói giò…
 
*******Rằm tháng Chạp về
 
Cứ rằm tháng Chạp, nhà nào cũng làm dưa hành. Hành củ to tròn, mua về ngâm nước gio bếp năm ngày, rồi bóc vỏ cắt rễ trộn muối hai ngày sau thì đổ nước ngâm, mất 7-8 ngày nữa củ hành mới hết cay chuyển thành dưa chua dôn dốt. Không phải món chính, nhưng trên mâm cỗ ngày tết không thể thiếu món này, nên ngày xưa nó được xếp vào sáu loại phẩm vật đặc trưng của Tết.
259_7_1360517290_06_1360485640-Tet-xua1
 
*******Những ngày giáp Tết của nhà nghèo
 
Không khí Tết bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp, cúng ông Công ông Táo lên chầu Trời. Ngày 24 trở đi đã rộn rã lắm rồi, trẻ con mua pháo lẻ ở chợ về đốt chơi đì đùng ở sân đình. Người lớn lau dọn bàn thờ tổ tiên, đi tạ quan thần linh ở những nơi đặt phần mộ ông bà cụ kỵ; tổng vệ sinh nhà cửa, ngõ xóm… Từ 27 đến 30 tháng Chạp, nhà nhà lo mổ lợn, gói bánh chưng, bánh tẻ, quấy chè lam, nấu kẹo lạc, làm bỏng mụn
 
Suốt ngày 28 đến 30 tháng Chạp tiếng lợn kêu eng éc khắp làng xóm, các bến nước hai bên bờ sông kẻ lên người xuống dập dìu, chỗ này cọ lá dong, chỗ kia làm lòng lợn.
 
Quanh năm bận rộn, bữa ăn đơn giản vài ba món, toàn là rau dưa, cà kiệu, cá tôm, cua lươn, ốc ếch. Tết đến mổ con lợn ra mới có điều kiện bày vẽ trước cúng sau ăn. Cái sỏ thường dùng gói giò gọi là giò thủ, đôi thăn giã nhuyễn gói giò lụa, cũng có nhà gói cả giò mỡ. Chả rán thì dùng thịt nạc giã nhuyễn nặn như chiếc đĩa, chả nướng thì thái miếng ướp hành nước mắm, cũng ướp cả riềng mẻ nữa, vót tre làm xiên mỗi xiên 7-8 miếng.
(3027)a1
 
*********Chiều 30 Tết
 
Suốt ngày 28 đến 30 tháng Chạp tiếng lợn kêu eng éc khắp làng xóm, các bến nước hai bên bờ sông kẻ lên người xuống dập dìu, chỗ này cọ lá dong, chỗ kia làm lòng lợn.
 
*********Những bữa cơm thịt hiếm hoi của năm
 
Quanh năm bận rộn, bữa ăn đơn giản vài ba món, toàn là rau dưa, cà kiệu, cá tôm, cua lươn, ốc ếch. Tết đến mổ con lợn ra mới có điều kiện bày vẽ trước cúng sau ăn. Cái sỏ thường dùng gói giò gọi là giò thủ, đôi thăn giã nhuyễn gói giò lụa, cũng có nhà gói cả giò mỡ. Chả rán thì dùng thịt nạc giã nhuyễn nặn như chiếc đĩa, chả nướng thì thái miếng ướp hành nước mắm, cũng ướp cả riềng mẻ nữa, vót tre làm xiên mỗi xiên 7-8 miếng.
 
Giờ đây mọi thứ quá đủ đầy. Nhưng ta lại khó tìm lại được vị ngon của ngày xưa. Vị ngon của những miếng thịt lợn đến tết mới được ăn, của những cái kẹo rẻ tiền và thứ quả dân dã. Cái bộn bề tấp nập khiến nhiều người sợ Tết, ý nghĩa của ngày Tết chẳng còn được như xưa. Thậm chí có những người ghét Tết, trốn Tết. Liệu có phải chúng ta đã ăn Tết sai cách, hiểu về Tết sai cách để hương vị xưa chẳng còn không?
 
Theo: tinmoi.vn
 

Tư vấn sản phẩmX