Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi nhập trạch nhà mới
FB

CÁCH BÀI TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN KHI NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI

Bài trí bàn thờ gia tiên là một việc vô cùng quan trọng khi nhập trạch nhà mới mà bạn cần phải cẩn thận từng chi tiết. Cách bài trí bàn thờ cần phải mang ý nghĩa tôn trọng, linh thiêng, hợp với phong thủy và truyền thống dân tộc.
 
QUY TẮC ĐẶT NGAI THỜ, KHÁM THỜ, ẢNH THỜ
Sát vách đặt một Ngai cao: có bài vị Cửu Huyền Thất tổ (hoặc bài vị của Cụ cao nhất bàn thờ gia tiên đang thờ phụng)
 
Ảnh thờ ông bà, cha mẹ phải đặt theo quy tắc Nam – Tả, Nữ – Hữu ở hai bên ngai thờ hoặc khám thờ. Tức là ảnh các cụ ông được đặt phía bên trái còn ảnh các cụ bà đặt phía bên phải.
 
 
QUY TẮC SẮP XẾP VỊ TRÍ BÁT HƯƠNG
Bàn thờ gia tinh chính là nơi hội tụ linh khí cần được giữ sạch sẽ, tránh ồn ào biến động. Sự kính trọng, lòng thành của con cháu được thể hiện trong cách bài trí và giữ gìn bàn thờ.
 
Trên bàn thờ vị trí bát hương là quan trọng nhất. Không được tùy tiện dịch chuyển bát hương sau khi đã đặt. Bát hương bị động sẽ làm cho con cháu bất an, gia đình bất hòa, gặp những điều không may mắn.
 
Theo truyền thống thờ cúng của người Việt cũng như theo phong thủy thì trong các gia đình thường có 3 bát hướng biểu thị cho 3 cấp bậc là thờ Thần, Phật, thờ Tổ Tiên. Có một số loại bàn thờ có từ 2 đến 3 cấp bậc. Nhưng trong các gia đình hiện đại có thể chỉ sử dụng một bàn thờ nhỏ thì đặt bát hương lớn nhất là bát hương thờ Phật ở chính giữa. Bên trái là bát hương thờ Bà Cô, Ông Mãnh còn bên phải là bát hương thờ Thần và Gia Tiên
 
Còn gia đình nào không thờ Phật thì bát hương lớn nhất để thờ Thần, bát bên trái thờ Bà Cô, Ông Mãnh, bát bên trái thờ Tổ Tiên.
 
CÁC VẬT KHÁC TRÊN BÀN THỜ
– Lư hương, đỉnh hương đặt sau ba bát hương
– Đặt đèn thái cực ở chính giữa, bên trái là đèn mặt trăng, bên phải là đèn mặt trời. Gia chủ chỉ sử dụng hai đèn thì đặt sang hai bên.
 
– Đĩa hoa quả đặt bên phải, lọ hoa đặt bên trái
 
– Ba chén nước đặt ở phía trước bát hương lớn nhất, nước cần phải sạch và được thay trước mỗi lần thắp hương
 
 
 
 
 

Tư vấn sản phẩmX