HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Bàn thờ cúng ông bà gồm những gì ? và cách trang trí chuẩn phong thủy

Bàn thờ tổ tiên luôn được ví như là chốn tâm linh của mỗi gia đình Việt, là nơi để thể hiện lòng biết ơn, thành kính của con cháu đối với tiên tổ. Thế nhưng cách đặt hay bài trí như thế nào và bàn thờ tổ tiên gồm những gìlà câu hỏi của khá nhiều người?

Trên một bàn thờ gồm những gì ? và được trang trí như thế nào?

Trên một bàn thờ gia tiên gồm những gì ?
Cách sắp xếp trên bàn thờ gia tiên

Mỗi vùng miền lại mang trong mình một nét văn hóa với những truyền thống riêng tuy nhiên một bàn thờ tổ tiên đầy đủ gồm có những đồ thờ cúng sau đây :

Xem thêm: Bàn thờ treo tường đẹp Hà Nội

Đăng ký tư vấn

  Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

  Bát hương (men rạn cao cấp gốm Bát Tràng hoặc loại khác)

  “Bộ bát hương” ở giữa sẽ thường lớn nhất với công dụng là để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình bình an, thư thái cho gia chủ, giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời. Một bát hương khác để thờ Thần. Có rất nhiều vị thần được thờ như thổ công, thần tài, thần lộc,..Với cầu mong cho gia chủ được tài lộc, làm ăn thịnh vượng và yên ấm trong mọi công việc làm ăn. Chiếc bát hương còn lại là thờ tổ tiên, những người đã khuất.

  Với mong muốn tổ tiên phù hộ, dõi theo những bước đi trong cuộc sống để soi đường, chỉ lối để các gia chủ có thể đi đúng hướng, làm những điều hay lẽ phải phù hợp phong thuỷ bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên theo quan niệm của cha ông ta từ xa xưa thông thường thì bát hương thờ Phật và gia tiên có thể thờ chung một loại bát hương. Bát hương thứ ba là bát hương dùng để thờ bà Cô Tổ – đây là bà cô ở giữa thần và tổ tiên. Chính vì vậy trên một bàn thờ để thờ cúng gia tiên bao giờ cũng phải có ít nhất 3 bát hương là vì như vậy .

  bát hương men gốm bát tràng đặt bàn thờ

  Lọ lộc bình sứ 

  Thường thì “lọ lộc bình sứ” được đặt ở bên trái, dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng. Tuy nhiên cũng có thể sử dụng hai lọ lộc bình sứ đối xứng hai bên bàn thờ gia tiên để cắm cành lộc và cắm hoa. 

  Ngai chén thờ

  Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ ở phía trước bát hương sẽ luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Thường thì “ngai chén thờ” sẽ có họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử. Thông thường cách bày, trang trí bàn thờ tổ tiên ngai chén thờ với số lượng chén là lẻ chứ không dùng chẵn. Ngai chén thờ sẽ được dùng để đựng chén nước và rượu hoặc một trong hai thứ đó để thờ cúng. 

  ngai 3 chén đặt ở bàn thờ

  Di ảnh thờ

  Nếu như gia chủ có người thân ông bà bố mẹ không còn thì cần phải có “di ảnh thờ”. Di ảnh thờ có thể sử dụng ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng đều phù hợp cả. Điều này tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình để lựa chọn di ảnh thờ cho bàn thờ gia tiên của mình. 

  Mâm bồng

  mam-bong-tho-cung-bang-dong

  Đây là một vật thờ không thể thiếu khi mua sắm để bày biện, trang trí bàn thờ gia tiên chính là “mâm bồng” dùng để đựng 5 loại quả khác nhau với những ý nghĩa khác nhau. 5 loại quả trên mâm bồng này tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền và gia đình. Mâm bồng là một trong bộ ba đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của người Việt Nam cùng với Bát hương, đèn dầu. Bát hương là nơi ngự của các vị thần thánh, tổ tiên thì mâm bồng là đồ thờ cúng nơi dâng các lễ vật lên các thần thánh, tổ tiên.

  Đèn dầu hoặc chân nến

  chân nến và đèn đầu đặt ở bàn thờ

  Mỗi khi thắp hương cần thắp “đèn dầu hoặc nến” để mong tổ tiên phù hộ và về sum họp với con cháu trong gia đình. Sau khi hương cháy hết các gia chủ có thể tắt đèn hoặc nến đi. Đèn tiêu biểu cho nhẫn nhục, vì nhẫn nhục thì chuyển lửa hận làm ánh đại quang minh.

  Hy vọng với những chia sẻ đó quý khách đã nắm được sơ lược cách kê, cách trang trí bàn thờ gia tiên cũng như các vật dụng cần thiết trên bàn thờ.

 • bàn thờ tổ tiên
 • Tư vấn