HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Bàn thờ gia tiên – những điều cần lưu ý

Thờ cúng tổ tiên được biết đến là phong tục truyền thống của người Việt từ bao đời nay. Đây là cách con cháu tưởng nhớ tới công lao dưỡng dục, sinh thành của ông bà tổ tiên của mình. Đạo lý ấy đã ăn sâu, bám rễ vào tiềm thức của người dân Việt và lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Vậy làm thế nào để có bàn thờ gia tiên đúng và chuẩn theo phong thủy, mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ? Hôm nay, Bàn Thờ Anamo xin giới thiệu một số lưu ý trong bày trí cũng như thờ cúng tổ tiên bạn nên biết.

Đồ vật trên bàn thờ gia tiên

Bát hương

Bát hương chính là đồ vật quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên, đây được ví như ngôi nhà để các cụ ngự. Người ta thường đặt bát hương theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên theo truyền thống thi bát hương trên bàn thờ sẽ tương ứng với các số lẻ. Quan trọng nhất trong bát hương chính là cốt bát hương, đây chính là túi giấy nhỏ ghi tên, tuổi, năm mất, nơi mất… và những câu thần chú được thầu pháp thụ lý vào.

Đăng ký tư vấn

  Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

  Bài vị

  Bài vị thường được làm bằng gỗ bạch đàn bởi loại gỗ này có màu trắng tinh nên khi viết chữ lên sẽ rất dễ nhìn, hơn thế gỗ bạch đàn còn có mùi thơm rất thích hợp cho việc thờ phụng.

  Cỗ kỷ

  Đât là ghế ngồi được đặt trong cùng, đây là phần tượng trưng cho sự hiện diện của ông bà, tổ tiên đã mất. Cỗ kỹ được sơn then hay sơn cánh gián thếp chỉ bạc chứ không được sơn son thếp vàng.

  Ngoài ra còn có bát hương cộng đồng, ở phía sau là mâm bày ngũ quả hoặc tam sơn để nước và hoa.

  Hai bên bát hương bày hai chiếc đài lớn để trầu và rượu, phía trước để tam sự ngũ sự hay thất sự.

  Giá đèn nến: loại giá này được làm bằng gỗ hoặc đồng

  Cây vàng khối với đủ 5 màu bọc băng dính lại cẩn thận

  Lọ lộc bình dùng để cắm hoa ngày mùng 1 hay hôm rằm. Lọ lộc bình thường được đặt ở bên tay trái, hướng đông.

  Khay, cốc đựng nước thờ

  Lọ đựng hương đặt ở bên phải và được làm bằng gốm

  Nhìn chung, tùy theo tình hình kinh tế của mỗi gia đình mà sử dụng các vật thờ khác nhau, tuy nhiên trên ban thờ phải đủ kim – mộc – thủy – hỏa – thổ.

  Ngoài các vật dụng, bạn cũng nên chú ý tới kích thước của ban thờ. Tùy theo gia chủ định chọn chữ gì cho bàn thờ để đặt kích thước khác nhau.

  Vị trí đặt bàn thờ

  Bàn thờ gia tiên đẹp nên được đặt chính giữa, nơi trang trọng nhất trong ngôi nhà của bạn bởi đây là khu trung tâm của nội thất và là nơi mọi hoạt động sinh hoạt đều hướng về, Người Việt thường đặt bàn thờ theo hướng Nam, bởi họ cho rằng đây là hướng nhằm tôn vinh tổ tiên của họ là những bậc hiền tài, thánh nhân, và cũng theo đạo phật thì hướng này là nơi của bát nhã, trí tuệ, sáng tạo và đầy dương khí.

  Chất liệu gỗ làm bàn thờ gia tiên

  Bàn thờ tổ tiên chủ yếu được làm từ gỗ Mít, Vàng tâm, Dổi…. Trên đây là một số thông tin cơ bản về ý nghĩa cũng như cách đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy. Tùy từng điều kiện gia đình, thời kỳ khác nhau mà đồ vật bày trên bàn thờ cũng sẽ khác nhau, tuy vậy chúng vấn phải tuân thủ mọi quy định bất di bất dịch trên.

  Nếu có nhu cầu mua bàn thờ thần tài, bàn thờ gia tiên, bạn có thể gọi ngay tới hotline hoặc truy cập website: của Bàn Thờ Anamo để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

 • Bàn thờ gia tiên
 • bàn thờ gia tiên đẹp
 • Tư vấn