HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Mẫu bàn thờ nhà thờ họ sẽ bao gồm những gì ?

Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ. Xây được một ngôi nhà thờ họ đẹp đã khó, để có được một không không gian thờ tự đẹp bên trong nhà thờ họ mà lại đúng truyền thống phong tục thì lại càng là điều khó khăn hơn. Hiểu được nỗi lo ấy của rất nhiều người Việt, ngày hôm nay công ty ANAMO xin giới thiệu tới quý vị và các bạn cách lựa chọn mẫu bàn thờ nhà thờ họ đúng theo tiêu chí của cha ông ta từ xa xưa.

Mẫu bàn thờ nhà thờ họ sẽ bao gồm những gì ?
Mẫu bàn thờ nhà thờ họ sẽ bao gồm những gì ?


Các mẫu bàn thờ nhà thờ họ sẽ bao gồm những gì ?

Khác với bàn thờ gia tiên thông thường trong mỗi một gia đình thì mẫu bàn thờ họ, tổ tiên hay còn gọi là bàn án gian thờ đại từ đường thì ngoài bàn thờ chính thì còn các loại bàn thờ phụ thờ Chi, vọng, bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh, bàn thờ cho Người mới mất,…

2 lớp chính của của các mẫu bàn thờ họ

Tại không gian chính, chính giữa của không gian thờ là bàn thờ tổ gồm hai lớp:

Đăng ký tư vấn

  Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng
  • Lớp trong của các mẫu bàn thờ họ

  Lớp trong này sẽ bao gồm bàn án gian thờ, bàn thờ ô xa hoặc sập thờ sơn son thếp vàng (thường dùng loại án gian nhiều cấp để có nhiều cấp bậc trưng bày đồ thờ cúng). 

  Bên trên bàn án gian thờ thông thường được sắp xếp các loại đồ thờ cúng như ngai thờ, ỷ thờ bậc cao nhất tiếp theo là ảnh thờ, bộ thay chén thờ,… trên mặt bàn có 2 chiếc mâm đựng cỗ, và hương hoa ngày giỗ, lễ, Tết. Phía trước bàn có màn đỏ che bát đĩa, mâm thau, sắp xếp dưới gầm.

  • Lớp ngoài của các mẫu bàn thờ họ

  + Hương án hay chấp tải cỡ lớn đi kèm mẫu bàn thờ họ đẹp .

  + Hai bên để đôi đèn thờ, nến thờ hoặc đôi hạc

  + Bát hương lớn bằng sứ hoặc bằng đồng, ở giữa có trụ để đặt hương vòng

  Hoành phi câu đối cạnh mẫu bàn thờ họ

  Hầu hết các nhà thờ họ đều treo một tấm gỗ ngang trước cửa bàn thờ được gọi là bức hoành phi, bức đại tự hay cuốn thư. Trên bức hoành phi được khắc 3,4 chữ Nho hoặc chữ Hán. Câu đối sẽ được treo ở hai cột phía trước bàn thờ và treo tường sát phía bên trong sát tường phía 2 bên của ngai thờ. Mỗi bức hoành phi – câu đối (có thể kèm cửa võng) có ý nghĩa riêng mang nội dung ca tụng công đức của tổ tiên, tỏ lòng kính trọng của con cháu tới cội nguồn tổ tiên, nơi sinh thành.

  mẫu bàn thờ họ, hoành phi câu đối
  Hoành phi câu đối cạnh mẫu bàn thờ họ

  Trong nhà thờ họ tại Việt Nam sẽ luôn có đầy đủ những đồ vật cổ xưa, gần gũi với cả dòng họ, vừa trang nghiêm cổ kính vì thể bức hoành phi câu đối luôn được lựa chọn tỉ mỉ và có sự quan tâm rất đặc biệt từ gia chủ. Hoành phi – câu đối thường được làm từ loại gỗ tốt, bền và có mùi hương tự nhiên như gỗ Mít, gỗ Vàng tâm và được sơn son thếp vàng, thếp bạc, chữ sơn đỏ, vàng hoặc cấn ốc, cấn xà cừ, khảm trai.

  Ngoài ra thì hoành phi – câu đối được treo trịnh trọng của trên cao phía giữa nhà thờ vừa thể hiện tình cảm thế hệ, sự cao quý, gia phong, nét đẹp của mỗi gia đình mà còn mang ý nghĩa tâm linh cầu mong gia chủ và toàn thể con cháu gặp nhiều may mắn, đem lại sự hoan hỷ trong cuộc sống.

  Với những thông tin mà ANAMO đã chia sẻ trên đây thì chắc hẳn quý độc giả đã phần nào hiểu rõ hơn về cách bày trí cách lập bàn thờ họ. Mói ý kiến đóng góp hay những thắc mắc quý độc giả vui lòng để lại ở phần bình luận phía dưới bài viết nhé ! 

  Tin tức khác về mẫu bàn thờ treo tường đẹp
  .

 • mẫu bàn thờ treo tường đẹp
 • mẫu bàn thờ họ
 • mẫu bàn thờ nhà thờ họ
 • mẫu bàn thờ họ đẹp
 • cách lập bàn thờ họ
 • Tư vấn