HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Nghề khảm trai được ứng dụng trong tủ thờ khảm trai như thế nào?

Đối với những người yêu thích thẩm mỹ, mỹ thuật hướng đến phong cách truyền thống thì có lẽ cụm từ khảm trai tương đối quen thuộc, bởi nó đã gắn bó vào các sản phẩm lâu đời, thể hiện văn hóa của người dân Việt xưa. Hiện nay, các sản phẩm khảm trai đã không còn phổ biến nhiều, nhưng nghệ thuật và giá trị của sản phẩm vẫn luôn được đánh giá cao đặc biệt với tủ thờ khảm trai.

Nghề khảm trai được ứng dụng trong tủ thờ khảm trai như thế nào?

Tìm hiểu về nghề khảm trai

 • Khảm trai là một nghề thủ công mỹ nghệ cao cấp lâu đời. Công việc chủ yếu của thợ là làm hoành phi, câu đối phục vụ cho các đình chùa và những đồ dùng đặc biệt như khảm sập gụ, tủ chè, bình phong, điếu ống, tráp trầu, hộp đựng thuốc lá và các loại tủ thờ khảm, tủ thờ hiện đại… với những đề tài chọn trong các tích xưa theo đặt hàng của những người quyền quí.
 • Khảm trai là hoạt động bao gồm các công đoạn: vẽ mẫu cho bức tranh, cưa trai theo nét vẽ, đục gỗ và gắn trai vào gỗ, mài khảm, thể hiện đường nét và cuối cùng là dùng bột đen sơn để làm rõ các chi tiết của bức tranh.
  Nghề khảm trai gốc gác từ làng Chuôn Ngọ, thuộc xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây (cũ).
  Phố Hàng Khay được xem là phố của nghề khảm trai ra đời, công việc làm ăn ngày càng khấm khá, những người thợ cùng nhau dựng ngôi đền thờ tổ ở.
 • Có thể hiểu rằng thợ khảm trai là nhà nghệ thuật chân chính, nhẫn nại và khéo tay khảm trên các sản phẩm bàn thờ treo tường 2 tầng. Ở họ có sự tinh tế và kết hợp các sản phẩm một cách độc đáo nhất.

Sự phổ biến của khảm trai

 • Khảm trai có thể chia thành hai loại lớn là khảm lên sản phẩm bằng gỗ, đồng, đồi mồi… và khảm (trai) sơn mài.
 • Mới đầu, các nghệ nhân chỉ có khảm trai trên các sản phẩm gỗ mà thôi. Trong đó, gỗ trắc được ưa chuộng nhất vì thớ mịn mà lại rắn. Màu nền của gỗ có ánh đỏ, hồng, đối màu với các hoạ tiết trai ốc tạo nên màu sắc tương phản nổi bật rất đẹp mắt.
 • Sau một thời gian sau, xuất hiện thêm các sản phẩm khảm trai trên đồng tinh xảo, rồi muộn hơn nữa là khảm trai trên đồi mồi. Hiện nay khảm trai vẫn tồn tại và được ứng dụng trong đồ thờ như bàn thờ, đồ thờ cúng.
 • Tuỳ theo giá trị của vật phẩm được khảm mà người thợ chọn vật liệu khảm như trai, ốc… cho phù hợp. Những hoạ tiết khảm xà cừ nhìn chính diện óng ánh màu hồng sáng, nhìn chéo lại rực lên ánh sáng của những ngọn lửu màu ngọc lục huyền bí. Giá trị của cái đẹp vĩnh hằng ở những sản phẩm khảm một phần cũng ở cái ánh sáng huyền bí đó.

Tủ thờ khảm trai

Tủ thờ khảm trai là loại tủ thờ được làm một cách tinh xảo bởi các nghệ nhân khảm hàng đầu trên chất liệu gỗ. Sản phẩm thể hiện giá trị văn hóa đặc biệt mà tủ thờ mang lại đồng thời lưu giữ cho thế hệ sau về một môn nghệ thuật độc đáo.

Đăng ký tư vấn

  Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

  Trên đây là những thông tin về bàn thờ đẹp anamo hiện nay. Để tìm hiểu thêm về các thông tin khác liên quan đến thờ cúng, tham khảo các bài viết khác của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích.

 • mẫu bàn thờ đẹp hiện đại
 • Tư vấn