HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

8 Loại hoa tuyệt đối không sử dụng trong ngày nhập trạch

Hương, hoa, trà, quả được xem là những đồ thờ cúng không thể thiếu để dâng lên tổ tiên, tâm linh trong tất cả các dịp lễ thờ cúng như ngày rằm, mùng 1, giỗ, lễ, tết… Việc dâng hoa thể hiện cho lòng thành kính của con cháu với ông bà gia tiên.

Tuy nhiên, không phải bất cứ loài hoa nào cũng phù hợp với các nghi lễ thờ cúng, đặc biệt là lễ nhập trạch-một ngày quan trọng cho sự khởi đầu mới, ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu như có những loại hoa phù hợp với thờ cúng như thược dược, huệ trắng, ngọc lan… thì trong ngày lễ nhập trạch cần tuyệt đối nói không với 8 loại hoa sau:

Hoa phù dung thể hiện cho sự chóng tàn

8 loại hoa tuyệt đối không sử dụng trong ngày nhập trạch

Đăng ký tư vấn

  Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

  Phù dung là một loại hoa đẹp, được dùng để chơi hoa cảnh, làm một số liều thuốc nam y. Đây là loài hoa có tên đẹp nhưng lại mau tàn, vì thế mặc dù đẹp loại hoa này cũng ít được sử dụng trong thờ cúng. Để tránh những điều không may mắn cho gia đình. Hoa phù dung thường nở vào buổi sáng và tàn nhanh trong ngày, chính vì thế có câu thành ngữ “Phù dung sớm nở tối tàn” thể hiện cho những việc không chắc chắn, không đảm bảo lâu dài. Không phù hợp với ngày nhập trạch- ngày mong muốn cho những sự khởi đầu tốt đẹp.

   >>Xem thêm: Bàn thờ hiện đại

  Hoa nhài chứa những điều không may mắn

  8 loại hoa tuyệt đối không sử dụng trong ngày nhập trạch

  Khác với các loại hoa khác có mùi hương khó chịu thì hoa nhài lại có mùi thơm dịu nhẹ. Nó cũng là biểu tượng trong sạch, tinh khiết. Tuy nhiên, trong lễ nhập trạch không phù hợp với việc chọn lựa loại hoa này. Bởi trong dân gian, hoa nhài được ví là loại hoa không may mắn, chứa những điều bất hạnh “Hoa nhài cắm bãi phân trâu”. Chính vì thế, loại hoa này là hoa cấm kỵ trong thờ cúng.

  Hoa phong lan cấm kỵ trong thờ cúng

  8 loại hoa tuyệt đối không sử dụng trong ngày nhập trạch

  Là loại hoa đẹp, sắc hương không thua kém gì các loại hoa khác. Tuy nhiên loại hoa này lại không phù hợp với việc thực hiện các lễ lớn như lễ nhập trạch. Điều này được các nhà phong thủy lý giải chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng, không phù hợp để mong muốn những điều tốt đẹp.

  Không chọn hoa cúc áo (hoa cứt lợn)

  8 loại hoa tuyệt đối không sử dụng trong ngày nhập trạch

   • Hoa cúc áo còn được dân gian gọi là hoa cứt lợn bởi nó có mùi hương không được thơm lắm so với các loại hoa khác.
    • Tuy bông hoa cúc mang vẻ đẹp xinh xắn, màu sắc nhẹ nhàng, chữa bệnh rất tốt. Nhưng loại hoa này tuyệt đối không phù hợp với không gian thanh tịnh và trang nghiêm, dâng lên tổ tiên như không gian lễ nhập trạch.
   • Chính vì thế, không nên tự tiện đặt loại hoa này để thờ cúng bởi tên cũng như mùi hương loài hoa không tốt.

  Hoa đại (hoa sứ) không phù hợp không gian trang nghiêm

  Hoa đại là hoa có mùi thơm, màu đẹp và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên theo quan niệm của người xưa thì đây cũng là loài hoa cấm kỵ trong thờ cúng tâm linh vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Loại hoa này cũng gắn với những sự tích trai gái, chính vì thế không phù hợp cho nơi thờ cúng trang nghiêm.

   >>Xem thêm: Bàn thờ treo tường chung cư hiện đại

  Hoa ly thể hiện cho sự chia ly, ly tán

  8 loại hoa tuyệt đối không sử dụng trong ngày nhập trạch

  Là một trong những loài hoa mang lại vẻ đẹp rực rỡ, cùng mùi hương thơm ngát nhưng đây lại là loại hoa cấm kỵ dâng trong thờ cúng, trong ngày lễ nhập trạch. Tên gọi hoa Ly mang theo sự ly tán, chia ly cho gia đình. Trong ngày mong muốn những điều tốt đẹp như ngày vào nhà mới thì loại hoa này lại không phù hợp, thậm chí là cấm kỵ tâm linh.

  Cúc vạn thọ không hợp với không gian thờ cúng

  8 loại hoa tuyệt đối không sử dụng trong ngày nhập trạch

  Ngày nhập trạch không nên dâng hoa cúc vạn thọ bởi loại hoa này có những đặc điểm không phù hợp cho hoạt động thờ cúng. Đây là loại hoa tên hay, màu vàng, dễ trồng dễ sống. Hơn nữa, loại hoa này có màu vàng tươi tắn, cắm trong nhà thể hiện cho sự may mắn. Tuy nhiên theo phong thủy, loại hoa cúc vạn thọ không phù hợp cho hoạt động thờ cúng đặc biệt là trong ngày nhập trạch. Để tránh gặp những điều không may mắn, mặt khác hoa cúc vạn thọ không thờ cúng bởi nó có mùi rất hôi nên không phù hợp cho hoạt động thờ cúng.

  Hoa lan móng rồng-mang lại những điều không may mắn

  8 loại hoa tuyệt đối không sử dụng trong ngày nhập trạch

  Hoa lan móng rồng là loại hoa có mùi rất thơm nhưng lại là loại hoa không dùng để thờ cúng, không phù hợp trong ngày lễ nhập trạch. Bởi loại hoa này được hiểu mang những điều không may mắn cho gia đình. Cánh hoa giống móng rồng và tên gọi của hoa cũng không đẹp.

  Hoa tươi giúp dâng lên tổ tiên, thế giới tâm linh những loại hoa có sắc hương tươi đẹp nhất, phù hợp với không gian thờ cúng. Nếu có thắc mắc về lễ nhập trạch cũng như thờ cúng, tham khảo các bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều thông hữu ích khác. Tham khảo các bài viết khác của ANAMO.

   >> Xem thêm: 4 lưu ý cơ bản trong lễ nhập trạch bạn đã biết chưa ?

 • nghi lễ nhập trách
 • Tư vấn