HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

3 điều cần tránh khi lập bàn thờ chung cư

Chung cư hiện nay thường có diện tích hẹp, thiết theo phong cách mở. Vì thế, mà nhiều gia đình không có khu thờ riêng và phải bố trí chung với không gian khác. Vì lý do này, gia chủ thường mắc phải sai lầm trong trang trí phòng thờ. Dẫn tới việc phạm phải cả phong thủy và tâm linh. Bài viết ngày hôm nay các bạn hãy cùng công ty nội thất phòng thờ ANAMO tìm hiểu về 3 điều cần tránh mắc phải các sai lầm nghiêm trọng nhé!

3 Điều bố trí bàn thờ cần tránh

Bố trí bàn thờ sai hướng cho nhà chung cư

bố trí bàn thờ cho nhà chung cư

Khi bố trí bàn thờ ở chung cư, các gia chủ phải tìm hướng phù hợp với hướng nhà, tuổi và mệnh của mình. Tuyệt đối không được đặt tùy tiện mà không tìm hiểu trước. Bởi đồ nội thất này ngoài thờ cúng ông bà tổ tiên thì chúng còn tượng trưng cho tài lộc của gia đình. Thông thường, bàn thờ thường được đặt cùng hướng với cửa chính của căn hộ.

Bố trí bàn thờ tại những nơi được coi là ô uế

cách bố trí bàn thờ chung cư

Hầu hết các chung cư thường được thiết kế theo không gian mở nối liền với phòng khách, phòng bếp. Nên rất nhiều chủ nhà đặt mẫu thờ dựa vào vách tường vệ sinh, quá gần bếp hay các khu vực để rác. Đây là một điều vô cùng sai lầm trong việc bày trí phòng thờ. Vì việc thờ cúng là một điều vô cùng thiêng liêng, trang trọng. Nên cần bố trí tách biệt với mọi sinh hoạt hàng ngày.

Nếu gia chủ bố trí những nơi ô uế sẽ khiến cho không gian thờ cúng không còn được trang trọng, linh thiêng nữa. Theo phong thủy chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc cho gia đình. Nếu không có phòng thờ riêng thì nên đặt tại chính giữa phòng khách. Và dùng rèm hoặc vách ngăn bàn thờ.

Bố trí bàn thờ không có điểm tựa vững chắc

bàn thờ treo tường gỗ hương

Nhiều người hiện nay rất chủ quan đến bài trí bàn thờ chung cư hiện đại. Cách bày trí bàn thờ không có điểm tựa vững chắc là cực kỳ sai lầm.

Vì thế cách đặt bàn tủ thờ nên là có một điểm tựa. Tốt nhất bạn nên đặt trên kệ bàn thờ như thế nó sẽ thực sự chắc chắn và an toàn. Tuy nhiên, quý khách hàng cũng cần lưu ý bàn thờ phải đặt sát tường vững chắc. Nhưng bài vị tổ tiên lại nên đặt cách một khoảng nhất định. Nếu bạn đặt sát sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh của các thành viên trong gia đình. Trên thực tế, có rất nhiều điều mà quý khách hàng cần phải lưu ý khi bố trí bàn thờ chung cư. Quý khách hàng cần tìm hiểu kỹ để tránh phạm phải những sai lầm không đáng có.

Bố trí đồ thờ trên bàn thờ

Bố trí bát hương

Vật không thể thiếu chính là bát hương. Bát hương được ví như ngôi nhà để những người đã khuất để đi đi về về. Cũng là công cụ để con cháu mời ông bà, tổ tiên về mối dịp cúng hay lễ Tết.


Bố trí bàn thờ chung cư hợp phong thủy


Bát hương phải cần được đặt ở vị trí chính giữa bàn tủ thờ. Khi mua bát hương thì gia chủ tốt nhất hãy nên mua loại bát tràng có hình rồng màu xanh bao quanh. Lưu ý là không nên dùng bát hương màu vàng khi bố trí bàn thờ. Vì loại bát này chỉ dùng để thờ quan thần.

Lọ cắm hoa trên bàn thờ nhà chung cư

Thông thường sẽ đặt một lọ hoa để cắm hoa tươi vào ngày mùng 1 hoặc 15 hàng tháng. Lọ hoa sẽ thường đặt ở bên tay trái theo hướng Đông vì theo quan niệm xưa “đông bình tây quả”. Đặt bình hoa sẽ phải đặt ở hướng Đông còn hướng Tây là hướng đặt hoa quả, điều này cần chú ý kĩ càng khi bố trí mẫu thờ cúng.

Tùy theo kinh tế của gia chủ mà có thể thêm các vật dùng thờ cúng khác nhau nhưng nhìn chung  phải đầy đủ 5 yếu tố: Kim (Giá nến bằng đồng), Mộc(Mẫu bàn thờ bằng gỗ), Thủy( Nước trong chén), Hỏa (Nến), Thổ (Bát hương làm từ đất nung).

Bố trí giá nến

Nếu nhà ai có điều kiện có thể mua giá nến bằng đồng hoặc bằng gỗ, tốt nhất là bằng đồng vì tránh trường hợp xấu nến cháy hết bén vào giá gỗ, hoặc gỗ để lâu bị mục nát.

Bày trí lọ đựng hương

Lọ đựng hương dùng để đựng các que hương thờ cúng. Thông thường lọ đựng hương sẽ được làm bằng chất liệu gốm và đặt ở bên phải bố trí bàn thờ trong nhà chung cư.

Khay đựng nước thờ và đĩa đựng lá trầu cau

Ngoài các đồ vật quan trọng trên thì các gia chủ cũng luôn phải chuẩn bị khay đựng nước thờ và chú ý mỗi lần thờ cúng  hãy rửa cốc chén thật sạch và chuẩn bị nước mới.


bố trí bàn thờ chung cư hợp phong thủy


Cha ông ta từ xa xưa thường nhai trầu cau mà theo quan niệm của dân ta “trần sao âm vậy” nên con cháu mỗi lần thờ cúng cũng phải đặc biệt chuẩn bị thêm một lá trầu và một quả cau để ngay bên cạnh bát hương trên bàn thờ gia tiên.

Ngoài ra khi bố trí bàn thờ chung cư, các gia chủ cần lưu ý một điều quan trọng rằng là toàn bộ đồ vật mua mới đều phải được bao sái cẩn thận. Nếu không biết cách bao sái thì phải hỏi ý kiến của chuyên gia. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ quy trình bao sái các món đồ thờ cúng đúng quy cách.

Bàn thờ Anamo

  • Thiết kế Bàn Thờ
  • bàn thờ chung cư
  • bố trí bàn thờ
  • trang trí phòng thờ
  • Tư vấn