HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống đúng cách

Hiện nay, do tình trạng đất ở tại Việt Nam chúng ta đang ngày càng bị thu hẹp. Những ngôi nhà nhỏ gọn thường xuyên xuất hiện ngày một nhiều. Trong đó phổ biến nhất là các loại nhà ống. Trong quá trình làm những ngôi nhà dạng này, các gia chủ thường rất chú trọng đến vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống. Bởi đây là không gian linh thiêng, mang lại nhiều tài lộc về tiền tài, sự nghiệp, sức khỏe. Nếu các gia chủ chưa biết cách đặt vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin cần thiết.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Vị trí đặt bàn thờ nhà ống đúng cách
Bố trí vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống đúng cách

Từ xưa đến nay nơi thờ cúng rất quan trọng đối với người Việt Nam, nghĩ thờ phụng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, không có tính chất tôn giáo. Bởi vậy, làm nhà theo kiểu Tây thì cũng nên hãy chú ý đến nơi chốn đặt bàn thờ gia tiên.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống thích hợp nhất

Thông thường thì kiểu dáng nhà ống có chiều ngang nhỏ, nhiều tầng. Do vậy các gia chủ nên dùng tầng cao nhất trong nhà để làm phòng thờ. Bởi nó không chỉ mang lại sự yên tĩnh mà còn thuận tiện hơn trong việc cúng ngoài trời, hóa vàng,…Việc đặt phòng thờ dưới những không gian khác chắc chắn sẽ đem lại sự không may, không hợp phong thủy.

Đăng ký tư vấn

  Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

  Với vị trí đặt bàn thờ  cao như vậy sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại. Nhất là đối với người già, người khuyết tật. Bên cạnh đó còn làm cho con cháu khó có thể tiếp xúc được với truyền thống ngoài những dịp lễ Tết cổ truyền. Vì vậy, một giải pháp khác được đưa ra đó là đặt bàn thờ gia tiên ở phòng khách của ngôi nhà. Tuy nhiên, dù là vị trí nào đi chăng nữa thì gia chủ cũng phải đảm bảo được sự trang nghiêm, yên tĩnh cho phòng thờ.

  Đặt bàn thờ ở nhà ống cần kiêng kỵ điều gì?

  Các gia chủ hãy tuyệt đối tránh những điều kiêng kị dưới đây và nếu nhà bạn đang mắc phải thì hãy sửa chữa ngay :

  Hướng bàn thờ ngược với hướng nhà ống

  Theo phong thủy thì các gia chủ hãy nên chọn hướng tọa cát hướng cát để mang đến nhiều điều may mắn hơn. Tuy nhiên, tuyệt đối nên kiêng để hướng bàn thờ  ngược với hướng nhà nếu gia chủ không muốn bị tuyệt tự đời sau. Tại sao lại vậy? Đây là cách để thể hiện sự không đồng nhất khiến gia đình không được yên ổn; mọi thành viên trong gia đình thường xuyên bất đồng quan điểm.

  Tránh xa phòng tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ, nhà bếp

  Các phòng tắm hay nhà vệ sinh là những không gian ẩm thấp, ô uế. Do đó, việc kê bàn thờ  gần đó thể hiện sự thiếu tôn trọng của gia chủ với các vị thần linh. Hậu quả của hành vi sai lầm này là sức khỏe gia chủ và mọi thành viên trong gia đình sẽ không tốt, tài lộc vào rồi lại ra.

  Đặt bàn thờ gia tiên gần nhà bếp cũng không phải là việc làm đúng. Bởi theo quan niệm phong thủy, nhà bếp mang hỏa khí lớn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nơi thờ tự. Chưa kể đến việc mùi thức ăn của khu vực nhà bếp sẽ làm ảnh hưởng tới nơi thờ tự linh thiêng.

  vị trí đặt bàn thờ nhà ống
  Tránh xa những không gian khác như phòng tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ, nhà bếp :

  Đối với không gian phòng ngủ – không gian nghỉ ngơi, thư giãn thì việc đặt bàn thờ gần đó sẽ tạo áp lực cho người dùng. Gia chủ sẽ không thể ngủ ngon mà luôn cảm giác có người nhìn mình dẫn đến chất lượng giấc ngủ không cao, ảnh hưởng đến tinh thần. Ngoài ra, việc làm kiêng kị này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của các cặp vợ chồng trong ngôi nhà đó.

  Lưu ý khác khi đặt bàn thờ trong nhà ống

  • Với nhà ống thì vị trí bố trí phòng thờ đẹp trong nhà ống 2 tầng mà gần luồng hút gió mạnh, gây động và thổi tàn lửa nhang thì cần phải tránh. Đặt thêm 1 tấm kính trên mặt bàn thờ sẽ giúp hạn chế các nguy hiểm xảy ra như bén lửa khi đốt nhang,…ngoài ra cũng giúp chủ nhà dễ dàng hơn trong quá trình dọn dẹp.
  • Không gian phòng thờ phải có ánh sáng phù hợp, tránh để tối cũng như sáng quá. Vì vậy hãy thiết kế một hệ thống đèn hợp lí. Ví dụ như chủ nhà có thể sử dụng ánh sáng vàng để tạo nên sự ấm cúng, sang trọng cho không gian. Việc sử dụng ánh sáng trắng mang đến cảm giác lạnh lẽo cho phòng thờ.
  • Nếu đặt bàn thờ ở những nơi lộ liễu cụ thể là hướng ra cửa là không nên một chút nào bởi đây là nơi ồn ào, nhiều người qua lại, làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh vốn có của nơi thờ cúng. Tuy nhiên, trong trường hợp không còn cách nào khác thì các gia chủ có thể  thiết kế thêm một tấm bình phong, vách ngăn để tạo ra sự riêng tư cho phòng thờ, hạn chế sự dòm ngó của mọi người bên ngoài.

  Thiết nghĩ bố trí phòng thờ ở đâu còn tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh của mỗi người, cái quan trọng nhất là lòng thành tâm của mỗi người với tố tiên. Hy vọng những thông tin mà Anamo sẽ giúp các gia chủ biết vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống. Cám ơn bạn theo dõi bài viết.

 • vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống
 • bố trí phòng thờ trong nhà ống 2 tầng
 • phòng thờ đẹp
 • Tư vấn