HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Câu đối bàn thờ gia tiên trong gia đình người Việt

Câu đối bàn thờ. Chính từ nhu cầu thực tế, dịch vụ thiết kế, trang trí nội thất phòng thờ Anamo đã ra đời nhằm đáp ứng được thị hiếu của khách hàng và với mong muốn giúp khách hàng trang trí được không gian thờ cúng theo phong cách hiện đại nhưng vẫn đậm nét tâm linh.

Treo câu đối bàn thờ gia tiên thể hiện gia cảnh và truyền thống dân tộc

Từ xa xưa, người Việt đã có thói quen treo câu đối trong nhà, trên bàn thờ gia tiên để trang trí, làm đẹp. Đây là một nét đẹp văn hóa phổ biến ở nước ta từ khi câu đối được in trên giấy rồi cho đến khi khắc lên gỗ hay các vật liệu khác. Câu đối tạo nên một sản phẩm văn hóa thú vị đặt ở trên bàn thờ tổ tiên thể hiện sự thành kính và ca tụng, biết ơn đối với những người đã khuất. Các câu đối bàn thờ gia tiên thường được viết bằng chữ nho, gồm hai vế đối nhau thể hiện ý chí, quan điểm của một nhân vật nào đó nổi tiếng trong xã hội, một truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Câu đối bàn thờ gia tiên

Hoành phi câu đối rất được coi trọng trong không gian phòng thờ của gia đình người Việt. 

Thông thường câu đối bàn thờ gia tiên thường được làm bằng gỗ, chữ sơn son thiếp vàng, nền khung có màu đen, đỏ, vàng tùy theo sở thích của khách hàng hoặc nghệ nhân chế tác. Tuy nhiên, để lựa chọn một câu đối mang ý nghĩa thực sự cho bàn thờ tổ tiên của gia đình là điều không hề đơn giản. Nó phải thể hiện được gia cảnh, gia phong , truyền thống hiếu học, đỗ đạt công danh của cả gia đình, những giá trị tốt đẹp của dân tộc mong muốn thế hệ con cháu giữ gìn và phát huy. Bên cạnh đó, câu đối tủ thờ phật và gia tiên hay phải đảm bảo được đối ý, đối chữ trong từ ngữ.

Một số câu đối hay nhiều người thường sử dụng

Ngày tháng yên vui nhờ phúc ấm – Cần kiệm sớm hôm dựng cơ đồ.

Tổ tiên xưa vun trồng cây đức lớn – Con cháu nay giữ gìn nhớ ơn sâu.

Phúc ấm trăm năm Tổ tiên còn để lại – Nề nếp gia phong con cháu phải giữ gìn.

Nhờ thọ đức ông cha đã dựng – Đạo tôn thần con cháu đừng quên.

Tổ tiên tích đức ngàn năm thịnh – Con cháu nhớ ơn vạn đại vinh.

câu đối bàn thờ gia tiên

Câu đối được đặt hai bên bàn thờ

Việc sử dụng câu đối bàn thờ gia tiên giúp trang trí cho không gian thờ cúng thêm trang hoàng. Đây là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt, một thói quen từ ngàn đời xưa đến bây giờ vẫn chưa bao giờ mai một. Dù rằng hiện nay, những mẫu câu đối được thiết kế hiện đại hơn, tinh tế hơn, phong cách hơn nhưng vẫn luôn phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa tâm linh thờ cúng của người Việt. Ngoài có câu đối đã thiết kế sẵn khách hàng còn có thể đặt làm câu đối theo yêu cầu từ thiết kế đến mẫu chữ, kiểu dáng khung đến màu sắc.

 

  • bàn thờ chung cư
  • Bàn thờ gia tiên
  • nội thất phòng thờ
  • Tư vấn