HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 hay không ?

Rất nhiều gia chủ muốn đặt nơi thờ ở tầng một để tiện đi lại nhưng cũng rất lo lắng về việc phạm phong thủy vì quan niệm rằng “các cụ” phải ở trên tầng cao nhất  nhưng sợ không hợp phong thủy. Vậy thì thực sự có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 hay không ?

Liệu có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không ?

Liệu có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không ?
Liệu có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không ?


Người Việt Nam chúng ta trước kia thường chỉ xây nhà 1 tầng nhưng có từ 3 tới 5 gian. Và không gian phòng thờ thường được đặt ở gian chính giữa nhà, nơi trang trọng nhất và cũng là nơi để tiếp khách. Lúc này, phòng thờ không nằm tách biệt mà gắn liền với đời sống sinh hoạt của gia đình. Hiện nay thì diện tích nhà phố thường không cho phép xây nhà 3 gian, 5 gian mà chỉ có thể chồng tầng lên cao, 3 tầng, 5 tầng… Như vậy, phòng thờ trong mỗi một ngôi nhà sẽ thường được đưa lên tầng cao nhất và tách biệt hoàn toàn với các hoạt động chung của các thành viên trong gia đình.

Đặt bàn thờ ở tầng 1 đảm bảo tính tôn nghiêm

Điều này không những chuẩn phong thủy mà còn có ưu điểm là đảm bảo tính tôn nghiêm, yên tĩnh của khu vực thờ phụng. Hơn nữa, vào ngày Lễ Tết, mọi người có thể thắp hương, hóa vàng, vô cùng tiện lợi. Thế nhưng, nếu điều kiện không cho phép, ví dụ như gia đình có người già, gia chủ đau chân, sức khỏe kém không đủ sức để leo trèo lên cao… thì cũng không nhất thiết phải bài trí phòng thờ ở trên tầng cao nhất.

Các gia chủ có thể sắp đặt phòng thờ ở tầng 1, ở vị trí giữa nhà, trong phòng khách hoặc một khu vực nhỏ bên cạnh phòng khách đều được. Điều này đặc biệt rất tiện lợi cho người già thường xuyên hương khói hay mọi người ra vào giúp không gian phòng thờ của ngôi nhà sẽ luôn ấm cúng và không bị lạnh lẽo.

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ ở tầng 1

Đến đây chắc các gia chủ đã tự trả lời được câu hỏi có nên đặt thờ cúng ở vị trí tầng 1 hay không rồi nhỉ. Nếu có đặt ở tầng 1 cần ghi nhớ 6 điều kiêng kỵ quan trọng sau đây :

đặt bàn thờ ở tầng một

Lưu ý khi đặt thờ cúng ở tầng một

Không nên đặt phòng thờ gần những nơi ô uế

Phòng thờ không được nằm cạnh hoặc ở dưới nhà vệ sinh, nhà bếp, bất kể là tầng 1 hay tầng 2. Không gian phía trên tầng 2 ở vị trí phòng thờ có thể làm phòng ngủ nhưng lưu ý vị trí giường ngủ và bàn thờ nhất định phải kê lệch nhau.

Nên đặt phòng thờ ở những nơi sáng sủa

Phòng thờ nhất định phải sáng sủa, có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Tốt nhất là nên có cửa sổ hoặc mở ra giếng trời để có sự thông thoáng, hương khói không bị tích tụ lại. Tuy nhiên dù phòng thờ cần sáng sủa, có cửa sổ nhưng tránh cửa sổ có gió mạnh, làm lay động bát hương.

Cần chú ý đến những đồ thờ cúng trên bàn thờ

Hoa quả tươi sau khi thắp hương xong các gia chủ có thể lấy xuống, không nên chúng thối, héo. Nếu hoa có dấu hiệu héo thì nên thay hoa mới. Tuyệt đối không cắm hoa giả, cành vàng lá ngọc.

Cần chú ý tới không gian tầng bên trên

Nếu nhà có từ 2 tầng trở lên mà thiết kế bàn thờ dưới tầng 1, thì không gian bên trên từ tầng 2 trở lên gia chủ nên để trống hoặc làm khu vực trưng bầy đồ lưu niệm, tuyệt đối không được đặt phòng ngủ, nhà kho… hoặc những thứ “thiếu sạch sẽ” ở ngay trên “đầu” các cụ mà phạm úy.

Không nên đặt mẫu thờ đối diện cửa ra vào

Không nên đặt đối diện cửa ra vào, vì người đứng thắp hương sẽ có tâm lý bất an, khó tập trung khấn vái do lo sợ không biết điều gì sẽ xảy ra sau lưng mình.

Không gian phòng thờ nên thiết kế đơn giản

Không gian phòng thờ trong ngôi nhà nên có thiết kế tối giản, không nên cầu kỳ, màu sắc u ám. Không nên để đồ phế phẩm, đồ đạc bừa bãi trong phòng thờ. Các gia chủ cần thường xuyên lưu ý phải lau dọn phòng, bàn thờ chung cư gọn gàng, sạch sẽ.

Nhìn chung thì gia chủ hoàn toàn có thể hoàn toàn yên tâm bài trí phòng thờ ở tầng một mà không cần phải nghĩ ngợi nhiều. Có điều, tùy theo điều kiện của mình để bài trí không gian thờ cúng tại nhà mình sao cho không phạm vào các lỗi phong thủy nhà ở mà ảnh hưởng tới tài vận và gia trạch. Vừa rồi là bài chia sẻ có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 của Bàn thờ Anamo. Nếu thấy bài viết có ích hãy like và chia sẻ bài viết cho bạn bè người thân. Chúc gia chủ cát tường và luôn gặp nhiều may mắn.

Bàn thờ Anamo

  • cách thiết kế bàn thờ
  • Tư vấn