Để chọn và luộc gà cúng sao cho ngon miệng nhìn đẹp mắt cho mâm cúng nhập trạch, giỗ chạp hay giao thừa cũng cần có bí quyết riêng. Nếu bạn chuẩn bị chọn gà làm món mặn chính trong mâm lễ cúng nhập trạch thì xin mời quý bạn đọc hãy dành vài phút tham khảo qua những bí quyết riêng của những chuyên gia trong việc lựa chọn gà cúng sau đây nhé !
Vì sao người dân thường hay chọn gà trong mâm cúng nhập trạch?
Theo quan niệm của người Châu Á nói chung người Việt Nam nói riêng thì mỗi một con gà là đại diện cho trời, đất, nước vì: Đầu gà trông rất giống rồng, mình gà thì giống công và đuôi gà cong giống những con tôm. Không những vậy trong tiếng Hàn thì gà còn được gọi là Kê ( Kê có nghĩa là vàng ) Có lẽ vì thế khi ai có nhà mới thường sử dụng gà trống trong mâm cỗ nhập trạch với mong muốn ngôi nhà mới sẽ đem lại nhiều vận may hơn cho gia chủ.
Còn vì sao mà người dân thường chọn gà trống để cúng vì một con gà trống hội tủ đầy đủ 5 đức tính qúy rất đáng quý mà con người thường tôn trọng: NHÂN, NGHĨA, TRÍ, TÍN VÀ DŨNG.
-
- Lúc lâm trận thì oai phong lẫm liệt, tả xung hữu đột, đánh trực diện vào đối thủ, đó là DŨNG.
-
- Gà trống còn được coi là con vật có đức TÍN do mỗi khi trời hừng sáng, dù ngày nắng hay mưa, nó lại nhảy lên vị trí cao nhất cất tiếng gáy vang xa báo hiệu một ngày mới bắt đầu.
-
- Đức NHÂN của gà trống thể hiện ở chỗ nó có thể truyền giống tốt cho nhiều gà mái và sinh con đẻ cái đầy đàn.
-
-
- Loại gà tuy có vóc dáng nhỏ bé nhưng khi lâm trận lại rất có mưu trí, có thể dễ dàng hạ gục những đối thủ lớn hơn mình, đó là TRÍ.
- Gà trống có thể nuôi con và thường kiếm ăn bên đàn gà mái nuôi con nhỏ, sẵn sàng nhường mồi ngon kiếm được cho gà mẹ và đàn con. Nếu có kẻ rình rập tấn công gà mẹ và đàn con thì nó sẵn sàng xả thân bảo vệ, đó là NGHĨA.
-
>>>Xem thêm: Tuyệt chiêu trang trí phòng thờ hợp phong thủy tại Anamo
Chuẩn bị trước khi luộc gà cho mâm nhập trạch
-
- Nguyên liệu phụ ngoài gà bao gồm gừng, hành khô, mỡ gà, nghệ.
-
- Xoong/ nồi luộc gà phải đủ lớn để đặt vừa gà.
-
-
- Gà đã được mổ và làm sạch. Để gà luộc xong, đem chặt miếng thịt được đầy đặn và đẹp mắt, bạn nên nhờ người bán hàng mổ moi.
- Rửa gà với muối để da gà được sạch sẽ trước khi đem lên mâm cúng. Đặc biệt, khi rửa, cần rửa sạch tiết để làm nước luộc không bị đục và tiết bám đen vào da gà.
-
Chọn gà cúng cho mâm nhập trạch
Đây là bước quan trọng đầu tiên trong việc chọn gà cúng sắm lễ nhập trạch. Thông thường thì có thể cúng bất cứ loại gà nào, nhưng để bày tỏ lòng thành và sự tôn kính của gia chủ đối với thần linh tại tổ ấm của mình thì tốt nhất nên chọn loại gà ta tơ.
Trong mâm cúng mặn nhập trạch thông thường người Việt thường sẽ cúng gà trống hơn là gà mái với hy vọng con gà sẽ cất cao tiếng gáy đánh thức mặt trời dậy đánh thức được những điều may mắn , sự thịnh vượng trong ngôi nhà mới mua đồng thời cầu mong cho gia chủ sẽ luôn mưa thuận gió hòa, con đường tiền tài, sức khỏe … luôn được rạng rỡ, sáng sủa.
Để chọn được một con gà trống tơ ngon,quý bạn đọc nên chọn cho mình những con gà trống có mào đỏ tươi, nhú đều nhau,lông mượt là gà khỏe, ức đầy chân vàng, . Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm; vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.
>>>Xem thêm: Gợi ý một mâm cúng chay cho nghi lễ nhập trạch
Làm gà kỹ càng cho mâm cúng nhập trạch
Làm gà để cúng mâm cho nhập trạch cũng phải công phu hơn gà làm các món khác ăn thường ngày khác. Trước hết phải vặt lông ở dưới tai gà, dùng dao sắt cắt một nhát ( không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen) hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết gà bạn cũng không nên cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen, khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn gà sẽ đập mạnh cánh bị gãy không tạo được con gà đẹp.
Tiếp theo bạn phải nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da. Nhổ sạch lông gà, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch. Mổ gà phải mổ moi: cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng khoảng 2-3 cm, lấy nội tạng ra, Sau đó làm lòng sạch để ráo nước.
Buộc gà sao cho đẹp mâm nhập trạch
Đây là một bước rất quan trọng khiến gà cúng trở nên đẹp mắt. Bạn phải dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao,đôi chân cài vào trong bụng cho gọn, hai cánh xoè như hai cánh tiên.
Luộc gà cho mâm cúng nhập trạch
Luộc gà để làm mâm cúng chúng tôi khuyên quý bạn đọc phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc. Lưu ý phải đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp.
Bạn hãy đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà để màu da gà có màu béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo).
Trong các bài viết sau ANAMO chúng tôi sẽ hướng dẫn quý bạn đọc bày trí mâm cúng nhập trạch xem ngày tốt nhập trạch đúng quy tắc nhất nhé, hãy cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng tôi !
>>>Xem thêm: Nội thất phòng thờ đẹp