Một số lưu ý trong bày trí bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy
FB

Một số lưu ý trong bày trí bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

Tục thờ cúng tổ tiên từ lâu đã được biết đến là tín ngưỡng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Đây là cách để con người tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn tới ông bà, cha mẹ. Vậy thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa như thế nào và bạn cần lưu ý những gì trong thờ cúng? Hãy cùng bantho.com.vn tìm hiểu nhé.

bantho5.12
• Vai trò của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên:

Trong lịch sử ngàn năm dựng nước, giữ nước của người Việt, người ta dễ dàng thấy vai trò không nhỏ của tục thờ cúng trong đời sống văn hóa tâm linh. Tại các ngôi đền lớn nhỏ, trong các gia đình đều xuất hiện bát hương thờ thần, đây là cách để tỏ lòng biết ơn và cầu xin các vị thần phù hộ cho mùa màng tốt tươi, sự nghiệp thuận lợi, hưng vượng, an nhàn cho con cháu. Thông thường, ban thờ thần thường đặt ở sảnh giữa nhà có lưng áp vào tường vững chắc hay để chung với bàn thờ gia tiên.

Đăng ký tư vấn
Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

Một số nguyên tắc cần lưu ý:

– Gia tiên chính là chủ nhân còn thần minh là vị khách quý vì thế việc đặt hai vị cùng chung ban thờ là cách làm lý tưởng.
– Người xưa quan niệm, chỉ cần nhìn vào nơi thờ cúng của gia chủ là đoán biết được họ có tâm hay không. Trên thực tế, tâm không đo bằng mâm cao cỗ đầy, tiền vàng… mà đo ở cách gia chủ sắp xếp ban thờ có trang nghiêm và sạch sẽ hay không.

• Lưu ý khi sắp bàn thờ:

Theo các sách phong thủy ghi lại, để chọn vị trí đẹp, người ta thường đặt ban thờ có hướng quay ra cửa chính. Tuyệt đối không đặt ngược hướng với hướng nhà bởi nó có thể gây ra hiện tượng âm dương tương phản, gia đình xảy ra cãi vã, gia vận ảnh hưởng…

Ban thờ phật nên đặt ở hướng chính hoặc quay trái, phải. Nên đặt ở gian chính giữa nhà, tầng một quay ra cửa để tiện bề chăm sóc. Lưu ý, số lượng thần phật phải là số dương, nên để số lẻ. Tránh thờ quá nhiều thần phật cùng lúc có thể gây xung khắc nhau dễ loạn linh khí.
Nếu thờ chung thần phật và bài vị tổ tiên, bạn nên sắp xếp thần phật nằm ở bên trái, tổ tiên đặt ở bên phải. Nếu ngược lại dễ gây âm thịnh, dương suy.

Khi thờ cúng, phải mời tổ tiên trước rồi sau mới mời thần phật, nếu làm ngược lại thì tổ tiên thường không dám vào cửa. Ngoài ra, khi đặt bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn thần, phật.

Không đặt bàn thờ dưới xà nhà hay bên trên không được có các loại máy như: Máy điều hòa, máy hút mùi… Khi đốt hương chỉ nên đốt một que, nếu có điều khấn nguyện thì đốt 3 que, tuyệt đối không đốt quá nhiều khiến tà linh theo vào.

• Một vài điều cấm kị khi sắp xếp ban thờ

– Không dựa vào trụ nhà, không được trổ cửa sổ bên cạnh, không áp lưng vào bếp…
– Phía sau không được có nhà vệ sinh, nhà tắm. Sau bàn thờ không được có thang máy, cầu thang
– Bàn thờ không được đặt trên nền đất vốn là nhà vệ sinh hay nhà bếp
– Không đặt các vật linh tinh: dao kéo, thuốc men…
– Trên bàn thờ không đặt chậu cảnh, chủ yếu dùng hoa tươi và tránh dùng hoa nhựa

Trên đây là một số điều cần lưu ý trong cách sắp xếp, bày trí bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy. Bạn đang có nhu cầu mua bàn thờ, tủ thờ hay cần tư vấn về cách đặt ban thờ sao cho hợp lý, hãy để lại lời nhắn trên bantho.com.vn hoặc liên hệ hotline: 0981 8899 30

Tư vấn sản phẩmX