HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Nhớ bữa cơm nghèo của mẹ

Bữa cơm nghèo của mẹ, nào có gì cao sang. Chỉ có rau dưa, hiếm hoi lắm mới có vài miếng thịt mỡ, vài khúc cá kho. Mẹ chia từng miếng cho những đứa con đang hau háu đói ăn. Cha và mẹ chẳng dám đụng vào một miếng. Cả chút nước thịt cũng dèn sẻ cho con cái.

Thuở đó, tuần mẹ chỉ đi chợ một lần. Những lúc trời mưa đồng thì tháng chỉ đi chợ vài lần. Nhà xa chợ, mẹ phải bòn vườn có cái gì bán mới dám ra chợ đổi cho cả nhà chút thức ăn ít ỏi. Vì thế con lúc nào cũng trong tình trạng thèm thịt. Lâu mẹ đi chợ về mới có cá mắm kho. Cả nhà chia ra ăn được 4 bữa. Con cứ nhong nhóng để được phần nhiều hơn một chút.

Còn quá bánh thì ít khi dám mơ tới. Chỉ lâu lâu có ai đi xa về mới có chút kẹo bánh. Có lẽ vì vậy mà trẻ con thời đó không có kén ăn. Dù cho chỉ có cơm chan nước mắm vẫn chén 3 bát ngon lành. Thời đó vẫn còn nhiều nhà đói ăn. Nên có cơm no đã là hạnh phúc.

Đăng ký tư vấn

  Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

  bua-com-chieu

  Những bữa cơm quê

  Xem thêm Cách bày trí ban thờ và mâm cơm ngày Tết

  Những mùa lúa chín, con chạy long nhong trên những cánh đồng, mót những bông lúa hiếm hoi còn sót lại mang về cho mẹ. Làng quê nghèo chỉ có những mái tranh khô. Chiều chiều khói bếp xông lên thấy ấm lòng lạ thường. Để sau này con xa quê, mỗi lần mệt mỏi, mỗi lần nhớ nhà lòng lại buồn mênh mang thường mùi khói bếp. Con muốn trở về.

  Về với mẹ con xóa tan nỗi nhớ, không còn đau đáu nỗi buồn lơ lửng. Nơi đất khách con mất đi chỗ dựa, nhớ mẹ cha con vùng lên tất cả. Cầm bát cơm nước mắt ứa ra, trời chuyển mùa con lo cho chân bố, hồi chiến tranh vẫn mang nặng nỗi đau. Cha trở về với huân chương trên mình nhưng thân xác đâu còn nguyên vẹn, đã ngấm vào đất mẹ khi con còn thơ bé, giờ nỗi đau giằng xé chân cha làm con thắt từng khúc ruột.

  Làng quê đã thay đường đổi ngói, cánh đồng cũng thu lại hẹp hơn, mùa lúa chín đã không bào mòn sức mẹ. Mừng cho mẹ đỡ nặng gánh thóc vàng, máy móc đã xin mẹ làm hộ, mẹ ngủ ngon không còn lo mùa vụ, những ngày nắng mồ hôi mẹ đỡ mệt, mẹ ngồi đó để con làm tất cả.

  Theo: vnexpress.net

  Tư vấn