HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Ý nghĩa của những đồ vật trên bàn thờ có thể bạn còn chưa biết.

Mỗi thế hệ sinh ra đều được dạy rằng “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” vì vậy mà truyền thống của người Việt từ xa xưa là thờ cúng tổ tiên để tỏ lòng nhớ ơn công ơn đã sinh ra mình. Vì vậy mà trong mỗi gia đình đều dành ra một góc đẹp nhất để đặt bàn thờ và cẩn thận đặt những đồ vật thờ cúng lên phía trên, vậy trong số mọi người ở đây đã ai hiểu hết ý nghĩa của những đồ vật đó chưa, nếu chưa thì sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Trước tiên phải nhắc đến đó là bát hương– một vật quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ, nó được ví như mái nhà của các cụ để đi đi về về với con cháu. Số lượng bát hương đặt trên cùng một bàn thờ cũng được quy định rất rõ ràng đó là chỉ ứng với các số lẻ và người ta luôn tránh đặt những số chẵn. Trong mỗi bát hương thì dùng tro sạch đốt bởi rơm khô vụ mới, và trước khi đặt và trong bát hương thì phải làm lễ trước.

Tiếp theo đó là thần chủ hay người ta vẫn gọi là bài vị, đây là một đồ dùng rất cao quý nên bao giờ cũng được làm từ gỗ bạch đàn trắng, loại gỗ này khi khắc chữ thì cực kì rõ ràng, lại thêm mùi thơm rất rễ chịu, vì vậy rất thích hợp đê thờ cúng.

Đăng ký tư vấn

  Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

  đồ vật trên bàn thờ gia tiên

  Trong một số gia đình còn có cỗ kỷ được đặt trong cùng của bàn thờ, cỗ kỷ hay chính là cái ghế ngồi tượng trưng cho sự hiện diện của ông bà, tổ tiên. Vật này không phải gia đình nào cũng có mà chỉ có một số lượng ít trong số họ, có lẽ một phần vì chi phí không phải rẻ cũng một phần vì sự hiểu biết bị hạn chế. Tuy nhiên thì đây là đồ vật không phải bắt buộc nên có thể mua hoặc không đều được.

  Nói đến bát hương là phải nói đến mâm bồng, có thể hai vật này luôn đi cùng nhau nên mọi người rất dễ nhớ, mâm bồng được đặt ngay phía trước của bát hương, giống như hình chiếc đĩa nhưng có đế và cao hơn. Khi dâng hoa quả hay thực phẩm lên ban thờ thì người ta sẽ đặt chúng lên mâm bồng, như vậy là các bạn đã biết tác dụng của mâm bồng rồi đấy.

  Hai bên bát hương là hai chiếc giá để đèn nến, chủ yếu được làm bằng đồng, ngoài ra thì còn có thể bằng gỗ, cao khoảng gần một gang tay, có đế bằng phẳng, để chân đèn rất vững. Phía trên sẽ đặt đèn hoặc nến, trước kia người ta vẫn thường sử dụng nến nhưng bây giờ thì dùng đèn nhiều hơn vì sự tiện lợi của điện ngày nay. Ngoài ra thì trên bàn thờ nhiều gia đình còn có lọ lộc bình, khay đựng nước thờ, lọ đựng hương,…

  Trên đây là ý nghĩa của các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ, tuy còn nhiều thông tin khác nữa nhưng chúng tôi xin được dừng bút tại đây, cảm ơn các bạn đã quan tâm.

 • bàn thờ chung cư
 • Tư vấn