HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

10 Điều cấm kỵ thờ cúng bàn thờ Phật hay Ông Địa trong nhà chung cư

 
Không gian thờ cúng Phật tại nhà là một trong những việc làm quan trọng không thể thiếu trong các gia đình theo Phật giáo hiện nay. Phật giúp chúng ta cảm thấy thanh tịnh, hướng đến những điều tốt đẹp và mong muốn được chở che, phù hộ. Tuy nhiên, Phật và hay việc thờ Ông Địa cũng rất linh thiêng, vì thế khi thờ cúng và lập bàn thờ Phật hay bàn thờ Ông Địa nhà chung cư đều cần chú ý những điều sau:
Các cấm kỵ khi thờ cúng Phật hay bàn thờ Ông Địa nhà chung cư.

Các cấm kỵ khi thờ cúng Phật hay bàn thờ Ông Địa nhà chung cư.

Không đặt bàn thờ Phật, bàn thờ Ông Địa trong phòng ngủ nhà chung cư.

Phòng ngủ là không gian riêng tư của gia đình. Vì vậy, không được đặt bàn thờ Phật hay vứt bùa phù hộ có hình tượng Phật lung tung trong căn phòng này, vì điều đó sẽ dẫn đến việc ngủ không ngon, hay mộng mị. Ngoài ra nếu quý độc giả chưa biết cách chọn mua bàn thờ Phật.

Hãy tham khảo bài viết: Chọn mua bàn thờ hiện đại cho chung cư

Không đặt tượng Phật, Ông Địa trong két bạc hay tủ kín.

Sau khi mua tượng Phật, tuyệt đối không được khóa trong két bạc hay cất trong tủ kín giống các đồ quý khác như vàng, bạc, đá quý… Hành động này bị coi là bất kính nhất đối với tượng Phật. Nếu để tượng trong két bạc còn làm cho nhà xảy ra rất nhiều chuyện không hay, nhất là trẻ em hay bị ốm.

Không nên mua số lượng tượng Phật, Ông Địa một cách ngẫu hứng, tùy tiện.

Trong nhà chỉ nên thờ nhiều nhất là ba vị và phải sắp đặt chung một bàn, càng nhiều tượng Phật thì người sống trong nhà càng cảm thấy phân tâm, bất an.

Trong khi thờ Tam thế Phật, phải sắp đặt chung một bàn.

Nếu tượng lồng kính thì nên đặt ngay thẳng, không được cái cao, cái thấp, cũng không được cái to, cái bé; còn với tượng gỗ, tượng đồng, tượng sành, thì để ngang hàng đồng bậc, không nên để tầng trên, cấp dưới.

Dưới tượng Phật hay Ông Địa phải để một đĩa giấy đỏ.

Khi đặt tượng Phật lên bàn thờ, hay tượng đặt bàn thờ Ông Địa ở chung cư, dưới tượng phải để một đĩa có giấy đỏ nhằm tỏ lòng thành kính và trang trọng đối với Phật.

Xử lý tượng Phật, Ông Địa đúng cách khi bị vỡ.

Nếu tượng Phật không may bị vỡ, không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện mà phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào, nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ.

Nên thay tượng Phật, tượng Ông Địa nếu đã quá cũ.

Nếu tượng Phật trong nhà quá cũ, để lâu năm thì không được vứt hoặc ném vào một góc nào đó mà cần mua tượng Phật mới để thay và mang tượng Phật cũ lên chùa, miếu hoặc có thể đốt cùng tiền vàng (vào mùng 1, ngày rằm để tiễn tượng Phật quy vị).

Bàn thờ Phật  không được bày theo hướng mà phải đặt chính giữa nhà.

Bàn thờ ông bà thì nên thờ một bên bàn thờ Phật. Nếu nhà cao tầng thì thờ Phật ở tầng trên. Tại bàn thờ Phật thì không nên để tạp vật nào khác, ngoài bình bông, lư hương, chân đèn và đĩa quả, cũng giống như bàn thờ Thần Tài ở chung cư.

Lau chùi bàn thờ Ông Địa nhà chung cư, bàn thờ Phật mỗi ngày.

Lau chùi bàn thờ Ông Địa nhà chung cư, bàn thờ Phật mỗi ngày.

Lau chùi bàn thờ Ông Địa nhà chung cư, bàn thờ Phật mỗi ngày.

Bàn thờ Phật trong căn hộ chung cư mỗi ngày cần được chăm sóc lau quét sạch sẽ. Ngoài ra, những tranh in hình Phật tuyệt đối không nên cuộn lên, bởi làm như vậy theo tín ngưỡng: sẽ gây đau đầu cho những người sống trong gia đình.

Xử lý khéo léo khi tượng Phật trong tranh bị hỏng.

Khi mắt, ngón tay của tượng Phật trong tranh bị hỏng thì phải sửa chữa hoặc vẽ lại. Nếu không vẽ lại như cũ thì người sống trong nhà dễ bị mắc bệnh đối ứng chỗ hỏng của tượng Phật.

Trên đây là 10 điều cấm kỵ khi thờ cúng Phật tại nhà mà ANAMO giới thiệu đến bạn. Để hiểu hơn về thờ cúng Phật hay bàn thờ Ông Địa trong căn hộ chung cư, hãy tìm hiểu ngay các bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.
Xem thêm: 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Bàn Thờ Phật.
  • bàn thờ treo
  • bàn thờ ông địa nhà chung cư
  • bàn thờ ông địa trong căn hộ chung cư
  • đặt bàn thờ ông địa ở chung cư
  • Tư vấn