3 điều cần chú ý trong trang trí bàn thờ ngày tết
FB

3 điều cần chú ý trong trang trí bàn thờ ngày tết

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống của người Việt, việc thờ cúng là cách mà con cháu bày tỏ lòng hiếu kính, sự biết ơn đến ông bà, tổ tiên, nhất là những ngày tết cổ truyền. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số lưu ý trong trang trí bàn thờ ngày tết

bantho9.1.2017
1. Giữ bàn thờ luôn sạch sẽ:

Bàn thờ là nơi ngự của các bậc tiền nhân, vì thế nên người ta thường đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm, chính giữa của ngôi nhà. Việc chăm sóc bàn thờ cần chú ý:
– Chổi quét, khăn lau ban thờ phải thật sạch sẽ, lau bàn bằng nguồn nước sạch sẽ. Nên dùng nước nấu từ các loại lá thơm để lau.
– Việc giữ bàn thờ sạch sẽ là cách thể hiện sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên, đồng thời còn là sự chăm sóc đến cái tôi tâm linh của mỗi người.
– Những ngày tết đến, không khí tất bật, người người nhà nhà dọp dẹp và sắm sửa đồ thờ
+ Lau dọn bộ tư đồng, thay cát bang hương … nhằm thể hiện nhu cầu giao hòa giữa thế giới hữu hình và tâm linh
+ Việc lau dọn bàn thờ phải do người chủ gia đình chăm lo
+ Người lớn tuổi nhất trong nhà sẽ khấn và thắp hương trong lễ: Tất niên, đêm giao thừa, mừng năm mới…

Đăng ký tư vấn
Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

2. Bày biện lễ cúng

– Trên bàn thờ tổ tiên cần bày biện: Ở giữa đặt bát hương phía trên có cây trụ để cắm hương vòng. Hai bát bên trái, bên phải tạo nên thế tam tài, hai bên đặt hai chiếc đèn dầu biểu trưng cho mặt trăng và mặt trời.
– Khi thắp hương người ta đốt nến, đèn dầu, mọi nguyện cầu sẽ theo vòng khói hương chuyển đến ông bà, tổ tiên
– Lễ vật: Quần áo, giấy tiền vàng mã, ly rượu, bình trà, đĩa hoa quả lớn, bình hoa, rượu ngon
– Nên bày hoa tươi: Hoa cúc, hoa huệ, lay ơn, hoa mai, hoa đào…
– Ngày 30 tết việc bày trí ban thờ phải hoàn tất, bắt đầu từ ngày này gia chủ sẽ thắp đèn cho ban thờ sáng liên tục trong 4 ngày tết. Thắp hương liên tục nhằm thể hiện sự chăm lo ân cần của con cháu.

3. Mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả bày theo ngũ hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Người ta thường bày: Chuối xanh, bưởi vàng, hồng, lê, quýt cam để cầu mong: Phú, quý, thọ, khang, ninh.

Tùy vào mỗi vùng miền mà lựa chọn các loại quả khác nhau, người miền Bắc thường chọn quả phật thủ, chuối để biểu trưng cho sự che chở của đức phật, bưởi tượng trưng cho sự đầy đặn, quýt, hồng là biểu trưng cho may mắn, phồn thịnh, cát tường. Ngày tết, gia chủ sẽ bày mọi sản vật tinh túy nhất để dâng lên các bậc tiền nhân nhằm thể hiện tình cảm sự biết ơn và lòng hiếu kính.

Trên đây là một số điều cơ bản bạn cần chú ý trong trang trí bàn thờ ngày tết.  Được biết đến là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các đồ thờ, cúng chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, với sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chất liệu đến bantho.com.vn bạn sẽ chọn mua được sản phẩm ưng ý.

Tư vấn sản phẩmX