HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

7 Điều kiêng kị khi đặt bàn thờ gia tiên

Vốn là quốc gia có nền văn minh lúa nước lâu đời, thật dễ hiểu khi người Việt lại sở hữu nhiều loại tôn giáo, tín ngưỡng đến vậy. Một trong số đó phải nhắc tới tục thờ cúng tổ tiên vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Người ta tin rằng nếu thành tâm thờ cúng sẽ được ông cha phù hộ cho mọi việc thuận buồm xuôi gió. Không chỉ vậy, đây còn là việc làm nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên.

Tuy đã có từ rất lâu đời nhưng việc đặt bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng và hợp phong thủy thì không phải gia chủ nào cũng nắm rõ. Hãy cùng bàn thờ đẹp Hà Nội Anamo tìm hiểu kỹ hơn về một số điều kiêng kỵ trong vấn đề này nhé.

7 Kiêng kị khi đặt bàn thờ gia tiên

7 Điều kiêng kị khi đặt bàn thờ gia tiên

1. Tránh kê bàn thờ gia tiên có hướng trực tiếp với cửa ra vào

Theo thuật phong thủy, việc đặt hướng trực tiếp ra khu vực cửa ra vào sẽ làm mất khí lành khiến cho gia chủ không gặp may. Trong trường hợp diện tích nhà quá nhỏ, buộc phải đặt theo hướng này thì chủ nhà nên sử dụng rèm để che phía trước và hai bên tránh nhiều người dòm ngó.

2. Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở khu vực có lối đi lại

Một điều tối kị khi đặt bàn thờ chính là không gian, tuyệt đối phải đặt  ở khu vực yên tĩnh và thanh tịnh để tránh làm mất đi sự tĩnh tại trong không gian thờ cúng. Nếu đặt tại khu vực gần lối đi lại gia chủ sẽ gặp những điều không may và hao tốn tài lộc.

3. Tránh kê bàn thờ gia tiên gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Tuyệt đối không nên kê  gần khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh bởi đây là nơi bẩn thỉu có nhiều chất thải, điều này sẽ làm ô uế không gian linh thiêng.

4. Luôn giữ cho ban thờ gia tiên sạch sẽ, thông thoáng

Gia chủ cần thường xuyên lau chùi và thắp nhang tại nơi thờ cùng. Không nên đặt quá cao hay quá thấp, nên đặt ở nơi đủ thông thoáng.

5. Trồng thêm cây xanh

Để nơi thờ tự có thêm sinh khí, gia chủ nên bố trí đặt các cây dễ sống như: Kim tiền, phát lộc. Tuyệt đối không được đặt các cây có gai nhọn, khó sống để tránh trường hợp đang trồng thì  chết. Việc trồng cây có ý nghĩa tốt không chỉ làm tăng thêm sinh khí mà còn gia tăng tài lộc, tạo phước lành cho gia chủ.

6. Cách bày trí bàn thờ gia tiên

Tùy theo kích thước cũng như điều kiện của mỗi gia đình mà sử dụng những cách bày trí phòng thờ  khác nhau. Thông thường, bàn thờ sẽ có từ 1 – 3 bát hương. Bát ở giữa thờ thần linh thổ công, thổ địa. Bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh. Phía trước thường bày 1 đài nhỏ cùng 3 chén nước sạch, hai bên bày hoa quả, trầu cau, tiền vàng. Phía sau thường bày hoa tươi, hương và nến.

Lưu ý, khi bố trí thờ Phật cần cao hơn và tách biệt với bàn thờ gia tiên.

7. Đặt ban thờ gia tiên theo thuật phong thủy

Người ta thường đặt hướng thờ căn cứ vào mệnh của gia chủ:

– Mệnh Đông tứ trạch thì hướng vào một trong 4 hướng sau: Khảm, Tốn, Chấn, Ly

– Mệnh Tây tứ trạch thì nên hướng vào: Đoài, Càn, Cấn, Khôn

Trên đây là một số điều nên tránh khi gia chủ bày trí thờ cúng gia tiên. Bạn đang chuẩn bị vào nhà mới? Bạn cần chuẩn bị một chiếc ban thờ hợp phong thủy? Đừng quá lo lắng, hãy đến với Anamo– một trong những đơn vị chuyên cung cấp đồ thờ chất lượng uy tín hàng đầu Việt Nam.

Hiện nay, Anamo đang cung cấp một số mẫu sản phẩm phổ biến như:

– Mẫu thờ treo tường.

– Mẫu thờ đứng hiện đại.

– Mẫu thờ án gian rồng.

Mỗi loại thờ đều có những ưu nhược điểm và thích hợp với các loại không gian riêng. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn hãy truy cập website: https://bantho.com.vn/ hoặc gọi đến hotline để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

Đọc thêm: Cách trang trí phòng thờ đúng cách

  • Bàn thờ gia tiên
  • Tư vấn