HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Bạn đã biết cách chọn hoa cúng nhập trạch hay chưa?

Trong một nghi lễ nhập trạch thì bên cạnh những mâm cúng quan trọng như mâm quả  hay như mâm thịt rượu thì lúc nào trong đồ lễ cúng nhập trạch để dâng lên thần linh cũng luôn luôn phải có một bình hoa thật đẹp và tươi mới đặt lên bàn thờ bày tỏ lòng tôn kính với thần linh tại ngôi nhà mới mà gia chủ mới dọn tới.

Theo các chuyên gia nghi lễ phong thủy có nhiều năm kinh nghiệm khi dâng hoa lên bàn thờ cúng nhập trạch chúng ta cũng nên cần tìm hiểu ý nghĩa của từng loại hoa riêng biệt để sao cho chọn cho đúng loại để ban thờ mâm cúng nhập trạch được trang trọng và đem lại nguồn sinh lực dồi dào, vận may cho ngôi nhà mới của bạn.

Vậy quý bạn đọc đã biết được những loại hoa nào nên và không nên cúng trong mâm lễ nhập trạch nhà mới hay chưa ? Và các lưu ý nhỏ khi chọn hoa cúng nhập trạch như thế nào ? Nếu chưa thì hãy cùng ANAMO chúng tôi đi tìm hiểu và giải đáp tìm câu trả lời cho những câu hỏi này nhé !

Đăng ký tư vấn

  Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

  Bạn đã biết cách chọn hoa cúng nhập trạch hay chưa?

  Những loại hoa thích hợp cúng nhập trạch

  Theo quan niệm và phong tục từ xa xưa thì hoa cúng cúng nhập trạch nên sử dụng các lọ hoa có nhiều bông hoa các loại tùy theo mùa . Hoa bây giờ có hàng trăm loại, tùy mùa mà dâng hoa cúng khác nhau, nhưng cơ bản những loại hoa thích hợp để cúng nhập trạch vẫn là cúc, hồng, sen, huệ…

  Nhưng bạn nên biết rằng chỉ có một số loại dùng để thờ cúng như hoa hồng, hoa huệ dùng để dâng cúng, còn hoa nhài chỉ để chơi và tẩm ướp trà… Do đó bạn nên cần tìm hiểu thật kỹ trước cách chọn hoa cúng nhập trạch để chọn hoa cúng phù hợp mới trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.Thông thường thì một lọ hoa cúng nhập trạch đúng phong tục sẽ bao gồm những loại hoa sau đây :

   • Một bông huệ trắng muốt thơm ngát
   • Một vông ngọc lan thơm nồng
   • Vài nhánh hoàng lan thơm mềm mại
   • Những nhánh hoa sói,
   • Những bông hoa cúc nở rộ
  • Một vài bông hoa thược dược.

  Hoa dâng cúng nhập trạch về nhà mới được dùng để dâng cúng thần linh cai quản ngôi nhà mới vì vậy nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp để đem lại sinh khí tươi mới cho ngôi nhà của bạn.

   >> Xem thêm: Bàn thờ đẹp chung cư Anamo năm 2020

  Một số lưu ý nhỏ khi chọn hoa cúng nhập trạch

  Đối với một số loại hoa đặc biệt như hoa huệ, hoa mẫu đơn , cúc và hoa hồng nên chú ý những điều sau đây :

   • Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu, nhưng để cúng thì nên mua huệ ta, trưng được lâu và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ gia tiên.
   • Hoa cúng lễ thần linh gia tiên trong ngày nhập trach ngoài mẫu đơn nên chọn hoa có màu vàng và đỏ – là những màu tượng trưng cho thần linh như cúc vàng, hồng đỏ
   • Hoa cúc, hoa hồng không nên chọn những hoa nở to, nên lựa kỹ từng bông, đặc biệt đối với hoa hồng không chọn hồng phơn phớt hoặc màu khác.

   >> Xem thêm: Trang trí phòng thờ chuẩn phong thủy

  Những loại hoa nào không nên cúng nhập trạch ?

  Tuy nhiên không phải loại hoa nào bạn cũng có thể lựa chọn mua về và dâng lên mâm cúng nhập trạch đâu nhé. ANAMO khuyến cáo bạn không nên lựa chọn một số loại hoa sau đây :

   • Hoa phong lan đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ dịp Tết, nhưng dâng Phật hay cúng nhập trạch thì tuyệt đối không nên dùng phong lan, vì chữ “phong” trong tên gọi của loại hoa này gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.loại tuy có nhiều màu rực rỡ nh
   • Hoa địa lan thơm, không rực rỡ (chỉ có màu xanh, vàng), lại trồng ở đất (khác phong lan) nên không có tính chất khác.Tuy nhiên loại hoa này có thể dâng Phật, thánh, gia tiên đều được.
   • Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi của loại hoa này cũng không đẹp.
   • Với hoa ly rực rỡ, thơm ngát không nên dâng lễ Phật nhưng có thể dâng gia tiên và nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Tuy nhiên một số người kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở ban thờ gia tiên mâm thờ thần linh nhập trạch
   • Hoa râm bụt thông thường tuy có màu đỏ, bông hoa cũng nở đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước.
   • Hoa phù dung tuy tên đẹp nhưng mau tàn, có tích không hay nên cũng không được dùng.
  • Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng nhập thách vì dáng vẻ của loài hoa này trông giống bộ phận sinh dục nữ, còn theo tích Lào thì loài hoa này là biểu trưng cho chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng vào mâm cúng nhập trạch được.

  Ngoài ra, có những loại hoa không được đem vào cả lễ Phật, thánh và gia tiên và đặc biệt là lựa chọn để trong mâm cúng nhập trach đó là hoa nhài tuy là một trong những biểu tượng của trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh vậy nên để lựa chọn loại hoa này cho mâm cúng nhập trạch là hoàn toàn không thích hợp .

  Hi vọng rằng với kiến thức về lựa chọn hoa cho mâm cúng nhập trạch trên mà ANAMO chúng tôi vừa giới thiệu tới quý bạn đọc, các bạn có thể lựa chọn thật kĩ càng hoa cũng cho bàn thờ cũng nhập trạch của gia đình mình như khi chọn ngày nhập trạch theo tuổi với những loại hoa thực phù hợp nhất có thể đem lại may mắn cho gia chủ, sinh khí tươi mới cho ngôi nhà của bạn.

   >> Xem thêm: Bài văn khấn nhập trạch nhà thuê được dùng nhiều nhất

 • nghi lễ nhập trách
 • Tư vấn