Cách sắp xếp phong thủy phòng thờ hợp lý
FB

Cách sắp xếp phong thủy phòng thờ hợp lý

Vị trí đặt bàn thờ trong gia đình rất quan trọng, đặc biệt là đối với những gia đình có nhiều bàn thờ như bàn thờ Phật, bàn thờ Thần, bàn thờ Gia Tiên…Làm sao để có một phong thủy phòng thờ tốt, mang lại nhiều điều may mắn cho gia đình và thể hiện lòng tôn kính đối với Thần, Phật, ông bà tổ tiên? Dưới đây là một số tiêu chí để sắp xếp bàn thờ hợp phong thủy:

Xác định hướng bàn thờ dựa vào tuổi của gia chủ

Trong quan niệm về phong thủy phòng thờ, ngoài xác định vị trí đặt phòng thờ thì tọa hướng của bàn thờ cũng rất quan trọng. Để xác định đúng hướng phải dựa tuổi của người chủ nhà. Thường là tuổi của ông nội, cha hoặc con trai trưởng trong gia đình.

Đăng ký tư vấn
Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

Các bạn có thể tham khảo một số bài viết để về cách đặt hướng bàn thờ phù hợp với năm sinh để có nhiều thông tin hơn. Ví dụ gia chủ tuổi Canh Dần (1950) nên đặt bàn thờ hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam. Còn gia chủ tuổi Canh Tuất (1970) nên đặt bàn thờ hướng Đông Nam, hướng Nam, hướng Bắc.

phong thủy phòng thờ

Hướng của bàn thờ được xác định dựa vào tuổi của gia chủ

Phòng thờ không nhất thiết phải đặt ở vị trí trung tâm

Trước đây người ta quan niệm phòng thờ phải được đặt ở vịt rí Trung Cung, tức khu vực trung tâm trong nhà. Sau khi bước vào gian cửa chính là phải thấy ngay phòng thờ. Ngày nay các ngôi nhà được thiết kế hiện đại hơn, vị trí phòng thờ cũng không nhất định phải đặt ở trung tâm nhà nữa.

Quan niệm phong thủy phòng thờ hiện đại là phòng thờ thuộc tĩnh, không cần phô trương vì vậy nên đặt ở nơi trang nghiêm, ít bị đụng chạm. Nhiều gia đình đặt phòng thờ trên sân thượng, các căn hộ chung cư thì có thể bố trí một gian thờ nhỏ cạnh lối ra ban công hay bất cứ đâu miễn là sạch sẽ, yên tĩnh và hợp hướng theo tuổi gia chủ. Có thể sử dụng bàn thờ treo tường, bàn thờ gian án rồng, bàn thờ kiểu đứng hiện đại tùy theo sở thích, quan niệm và diện tích của từng nhà.

phong thủ bàn thờ

Bàn thờ không nhất thiết phải đặt ở vị trí Trung Cung

 

Bàn thờ Phật cần bố trí cao và tách biệt hơn bàn thờ gian tiên. Có thể thờ Phật và thờ Thần chung một bàn thờ nhưng không nên để hai bát hương gần nhau.

Cách bố trí đồ vật hợp phong thủy phòng thờ

  • Ánh sáng vừa đủ để gian thờ ấm cúng, tránh không gian lạnh lẽo nhưng cũng không cần bố trí quá nhiều bóng. Nếu trên tường có treo tranh thì bố trí bóng đối xứng hai bên bức tranh.
  • Bàn thờ có thể có từ 1 đến 3 bát hương. Bát hương ở giữa thờ chung thần linh còn hai, bát hương hai bên là thờ gia tiên và ông bà.
  • Phía trước bát hương để 3 chén đựng nước sạch, vàng mã hay hoa quả tươi.
  • Phía sau bát hương để đèn, nến, bình hoa tươi.
  • Hai bên bàn thờ gia tiên nên có câu đối sơn son chữ vàng ca ngợi truyền thống dòng họ hoặc là những lời rặn dạy của tổ tiên ông bà đối với con cháu.

Trên đây là một số vấn đề về phòng thủy phòng thờ mà bạn nên lưu ý để có cách sắp xếp bàn thờ cũng như đồ đặc trên bàn thờ sao cho phù hợp. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết!

Tư vấn sản phẩmX