HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Danh sách 4 loại quả không nên chọn cho ngày nhập trạch

Người Việt Nam có truyền thống cúng ngũ quả để thể hiện cho sung túc, thành quả lao động dâng lên tổ tiên. Tùy vào mỗi miền mà lựa chọn loại quả phù hợp cho mâm ngũ quả theo phong tục. Mùa nào quả đấy và tùy theo văn hóa vùng miền. Tuy nhiên, mỗi loại quả lại có một ý nghĩa riêng trong thờ cúng và không phải quả nào cũng phù hợp để dâng lên thần linh, tổ tiên. 

Chọn ngũ quả cúng nhập trạch nhà mới không quá khó khăn. Bạn nên chú ý chọn các loại quả tươi, đẹp màu, không dập, mùi thơm dịu. Cần chọn lựa kỹ để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, cầu mong những điều tốt đẹp. Bên cạnh đó, ngày nhập trạch cần tránh xa các loại quả mang ý nghĩa không tốt cho phong thủy. Cùng ANAMO tìm hiểu ngay qua những thông tin sau:

Danh sách 4 loại quả không nên chọn cho ngày nhập trạch

Đăng ký tư vấn

  Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

  Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày nhập trạch

   • Ngày nhập trạch là ngày báo cáo với thần linh, thổ địa, tổ tiên về việc bắt đầu sinh sống ở ngôi nhà mới. Đồ cúng lễ trong đó có ngũ quả thể hiện sự đầy đủ, chu đáo của con cháu dâng lên. Mâm ngũ quả trong ngày nhập trạch để cầu mong sự no đủ, tốt đẹp thành quả tốt trong quá trình sống ở nhà mới.
   • Chọn sai loại ngũ quả thờ cúng để dâng lên tổ tiên dễ khiến gia đình phạm phải những kiêng kỵ không tốt, gặp phải những rắc rối trong cuộc sống. Vì thế, không nên chủ quan trong quá trình lựa chọn ngũ quả.
    • Sau khi xem ngày dọn nhà mới theo tuổi bạn nên chọn kỹ càng các loại đồ thờ cúng. Chọn mâm ngũ quả nên kết hợp giữa nhiều màu sắc như trắng – xanh – đen – đỏ – vàng để tượng trưng cho thuyết ngũ hành, vạn vật trong phong thủy Kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Ngũ quả thờ cúng cũng đồng nghĩa với việc mong muốn ngũ phúc trong gia đình: sang trọng, giàu có, sống lâu, khỏe mạnh, bình an.
   • Mâm ngũ quả không nhất thiết phải đúng 5 loại quả, có thể hơn như cửu quả, thập quả… tùy vào phong tục thờ cúng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, người ta vẫn gọi chung là ngũ quả.

   >>Xem thêm: vách ngăn bàn thờ chung cư đẹp

  Danh sách các loại quả không cúng trong ngày nhập trạch

  Không thờ cúng các loại quả đã quá chín

  Cúng nhập trạch hay các ngày thờ cúng khác như rằm, mùng 1, tết… cần lưu ý không chọn các loại quả đã quá chín để sắp xếp thờ cúng trên bàn thờ như chuối, đu đủ, xoài… Chỉ chọn những loại quả này khi mới chín tới. Chín quá vừa khiến các loại quả có màu sẫm, không tươi để đặt lên bàn thờ. Không thể hiện được lòng thành kính với ông bà tổ tiên, thế giới tâm linh. Hơn nữa, các loại quả quá chín còn thu hút ruồi muỗi, các con bọ tới làm ổ, không phù hợp cho không gian thờ cúng. Mùi hương của các loại quả này không được thơm như khi vừa chín đến. Về tâm linh, các loại quả đã quá chín sẽ khiến công việc làm ăn của gia chủ “bê bết” khó phát triển.

  Các loại quả có mùi hắc, vị cay, đắng

  Nếu bạn có ý định chọn mua những trái cây có mùi quá nặng, mùi hắc, vị đắng, vị cay…. như sầu riêng, ớt, tiêu cho ngày nhập trạch thì hãy dừng ngay đi nhé. Những loại quả này theo phong thủy và tâm linh sẽ không tốt cho thờ cúng đặc biệt với ngày nhập trạch. Thứ nhất vì bàn thờ cúng là nơi thiêng liêng, do đó, nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào là phù hợp nhất. Các cụ “ăn hương ăn hoa” chính vì thế mùi hương là điều quan trọng trong thờ cúng. Thứ hai, các trái cây có vị đắng, cay, mùi hắc thể hiện sự không tôn trọng đến thế giới tâm linh.

   >> Xem thêm: Bàn thờ nhà chung cư đón năm mới

  Các loại quả có gai nhọn không chọn cho lễ nhập trạch

  Trong thờ cúng nói chung và ngày nhập trạch nói riêng, không nên chọn các loại quả có gai để thắp hương, bày trí lên mâm ngũ quả. Các loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng… Những loại quả có gai khi thờ cúng có thể ảnh hưởng đến gia đạo và sự bình an của các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, gai nhọn còn chứa sát ký, dễ làm tổn hại đến những sinh khí tốt trong nhà. Đặc biệt trong ngày nhập trạch, ngày cho những khởi đầu mới thì điều này càng kiêng kỵ và lưu ý không mua các loại quả gai.

  Các loại quả mọc sát đất không tốt cho tâm linh

  Khi chọn mua hoa quả cho ngày nhập trạch cũng cần chú ý không mua các loại quả mọc sát đất hoặc có họ hàng với rau như cà chua, me hay thanh trà, dứa… Cũng không chọn các loại quả dại để thờ cúng ngày nhập trạch. Thờ cúng ông bà tổ tiên, tâm linh cần sự thanh cao, các loại đồ thờ cũng vậy. Chính vì thế, cần chú ý để có không chọn mua các loại quả mọc sát mặt đất.

  Chọn loại quả thờ cúng ngày nhập trạch cần được chọn tỉ mỉ, cẩn thận từng quả một. Điều này thể hiện sự chu đáo, mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống sau này của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Các màu sắc trái cây kết hợp xen kẽ trên mâm ngũ quả cùng mùi thơm dịu nhẹ để thờ cúng sẽ giúp ngày lễ nhập trạch diễn ra tốt đẹp nhất. Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi về lễ nhập trạch, lễ nhập trạch văn phòng mới tại các bài viết của ANAMO để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

   >>Xem thêm: Bạn đã biết cách chọn hoa cúng nhập trạch hay chưa?

 • nghi lễ nhập trách
 • Tư vấn