HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Những đồ vật không được đặt trên bàn thờ gia tiên

Người Việt Nam có văn hóa thờ cúng tổ tiên, kính nhớ và biết ơn ông bà và tưởng nhớ người thân đã mất trong gia đình. Bàn thờ hiển nhiên được xem là vị trí trang trọng và linh thiêng nhất. Tuy nhiên, không ít người tùy tiện chưng hoa quả giả hay những đồ vật không phù hợp. Họ không  hề biết rằng cúng vật phẩm giả là điều tuyệt đối không được phép. Vậy đặt bàn thờ gia tiên cấm kỵ đồ vật nào? Dưới dây là 4 đồ vật không được phép đặt trên bàn thờ gia tiên mà ANAMO đã tìm hiểu và nghiên cứu được :

Những đồ vật không được đặt trên bàn thờ gia tiên

Hoa giả không nên đặt trên bàn thờ gia tiên

Dẫu biết rằng chưng hoa giả vừa tiết kiệm chi phí, hoa luôn tươi tắn và không phải mất công thay nước, thế nhưng các chuyên gia phong thủy luôn khuyên bạn phải chưng hoa tươi thật. Dù có đắt hơn hoa giả đôi chút, nhưng hoa thật thể hiện được sự chân thành của bạn.

Đăng ký tư vấn

  Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

  Ngoài ra, khi hoa đã héo bạn nên bỏ ngay, bởi nếu để hoa giả, hoa khô sẽ khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo, gia đình hay gây gổ cãi cọ nhau.

  Trái cây giả không nên đặt trên bàn thờ gia đình

  Cũng giống như hoa, trái cây bạn cũng nên cúng trái cây tươi để ông bà tổ tiên có thể “ăn hương ăn hoa”, hưởng lộc con cháu gửi. Nếu bạn gửi lộc giả thì người đã khuất không nhận được.

  Cành vàng lá ngọc không được đặt trên bàn thờ

  Trước đây, những ngày đầu xuân người dân đi hái lộc thường là những chồi non, nhưng giờ họ thay bằng hình thức mua những cành vàng lá ngọc, hoa… cầu sự phú quý. Đó có thể coi là lấy may đầu xuân chứ không phải vật để thờ cúng. Mọi người có thể bày tới khi tới ngày Rằm tháng Giêng thì hóa luôn. Ngay cả hoa giả cũng chỉ là phần trang trí chứ không thuộc vào lễ nghi thờ cúng.

  • Thờ cúng là phải sạch sẽ, thanh tịnh, không nên đặt cành vào lá ngọc vào sẽ trông không được thông thoáng.
  • Việc cắm cành vàng, lá ngọc cài ngược cài xuôi nhằm mong phú quý nó thuộc về tâm tà, mê tín. Chính tín là đồ thờ  phải là đồ thật, thanh tịnh.

  >>>Xem thêm:Ý nghĩa của những đồ vật trên bàn thờ có thể bạn còn chưa biết.

  Phòng thờ là nơi tâm linh, thanh tịnh nên những cành vàng lá ngọc không nên đặt lên. Những thứ cành vàng lá ngọc có nhiều điều khó nói như: Bày bán chỗ có sạch không, cất giữ thế nào, có bị ô uế hay không… “Không nên đi bất cứ đến chùa chiền, đền phủ nào cũng xin lộc về đặt lên bàn thờ, cũng không nên tùy tiện đặt các thứ đó lên. Muốn trưng thì cần biết rõ gốc tích của nó”, ông Quang nói.

  Không dùng cát bỏ vào trong bát hương bàn thờ

  Tuyệt đối không dùng cát để thay cho tro ở trong bát hương. Bởi việc này sẽ khiến cho gia đình lục đục, gặp những điều không may mắn. Bát hương phải được bốc bằng tro sạch, được đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch, sàng, lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất.

  Ngoài ra ANAMO còn khuyến cáo quý bạn đọc không nên để có thói quen bày tiền vàng lưu cả năm trên bàn thờ. Năm mới bước sang một công việc mới, những đồ cần đốt hóa để mọi thứ đều mới. Cần phải hóa số tiền vàng đó vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm giúp cho gia chủ có sự luân chuyển về tiền bạc dồi dào, năm sau nhiều hơn năm trước nhé. Hi vọng bài viết trên giúp ích cho bạn đặt bàn thờ gia tiên chuẩn nhất.

 • bố trí bàn thờ
 • Bàn thờ gia tiên
 • Tư vấn