HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Bố trí bàn thờ trong phòng khách chung cư hợp phong thủy

Hiện nay thì bàn tủ thờ được coi là một trong những thành phần không thể thiếu trong ngôi nhà của mỗi gia đình Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Phòng thờ được coi là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên, người đã khuất. Chính vì vậy mà việc thiết kế bàn thờ trong phòng khách đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Nơi thiết kế phòng thờ thường là những nơi trang nghiêm cổ kính và yên tĩnh. Tuy nhiên thì hiện nay các kiến trúc sư của ngôi nhà thường thiết kế theo phong cách hiện đại nên việc sắp xếp bàn thờ – tủ thờ một cách hợp lý là việc không hề dễ dàng gì. Vậy thiết kế bàn thờ như thế nào thì hợp lý? Bài viết ngày hôm nay các bạn hãy cùng công ty nội thất phòng thờ ANAMO tìm hiểu nhé.

Thiết kế bàn thờ cho nhà chung cư: Lựa chọn vị trí lập bàn tủ thờ

thiết kế bàn thờ nhà chung cư 1

Với những căn nhà phố thì phòng thờ được bố trí thành một phòng riêng; tầng trên cùng của ngôi nhà như tầng thượng; tầng tum là những nơi thích hợp nhất để thiết kế phòng thò . Vị trí này không chỉ mang đến sự kín đáo, trang nghiêm, tĩnh lặng mà còn rất thuận tiện cho công việc cúng bái, tụng kinh, lễ, hoặc hóa vàng ngoài trời,…

Với những căn nhà do mặt bằng không phân biệt cao thấp. Hoặc các dãy phòng nối tiếp nhau đặc biệt là diện tích sử dụng không được rộng rãi bằng nhà phố. Nên việc thiết kế bàn thờ chung cư trong quá trình lập tủ thờ là điều rất khó.

Tuy nhiên không phải là chúng ta không có cách sắp xếp, tại căn hộ có diện tích khiêm tốn như vậy. Thì mẫu thờ được sắp xếp cùng với không gian sinh hoạt chung, không gian sảnh – tiền phòng hoặc các phòng có chức năng phù hợp khác như phòng đọc sách,…. miễn là tại những vị trí đó phải thông thoáng và khi thắp nhang thì khói thắp sẽ không bị tắc nghẽn làm bí rít phòng

Phòng khách là những không gian phù hợp nhất trong nhà để có thể đặt bàn thờ. Tuyệt đối không nên đặt ở những phòng sinh hoạt chung ồn ào như phòng karaoke, phòng thể thao,… Cũng không nên đặt trong phòng ngủ vì khói nhang sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người trong phòng.

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách

thiết kế bàn thờ chung cư

Khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách thì kích thước bàn thờ là vô cùng quan trọng vì nó liên quan đến độ thẩm mỹ của cả căn phòng hoặc căn nhà khi bố trí. Hình dáng và kích thước phù hợp với không gian tạo nên sự trang nghiêm, lịch sự.

Khi thiết kế bàn thờ bạn không nên để to quá tạo cảm giác bành trướng, hoành tráng cũng không nên bé tạo cảm giác lọt thỏm, nhỏ bé giữa căn phòng, thể hiện sự coi thường và không tôn trọng bề trên.  Nếu phòng thờ được đặt tại các phòng sinh hoạt chung, phòng khách,…thì nên được thiết kế phù hợp về kích thước và màu sắc để tương quan với các nội thất khác, tránh làm lệch lạc chất lượng thẩm mỹ của ngôi nhà

Vật liệu và màu sắc của bàn– tủ thờ cũng khá quan trọng, phải thiết kế để phù hợp nhất với không gian, nên sử dụng các màu trầm, tốt nhất là màu gỗ nâu sậm.

Cách bày bàn thờ như thế nào thì hợp lý

thiết kế bàn thờ chung cư

Thiết kế sao cho bàn thờ không dựa vào tường kính hoặc cửa sổ

Phía sau phải là một bức tường vững chãi, tuyệt đối không dựa vào tường kính hoặc là cửa sổ. Nếu bạn đặt đối diện cửa ra vào mà lại hợp về hướng và phương vị thì đó là một cách bài trí tốt

Bàn thờ phải thông thoáng, không được nhìn vào tủ và giường ngủ

Phòng thờ cần đặt ở những nơi thông thoáng, không được nhìn thẳng vào bếp và giường ngủ. Xung quanh cần phải làm bằng rèm bàn thờ có hoa văn cổ, khi đốt hương thờ cúng bạn cần kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông xuống.

Thường xuyên thắp nhang để không gian thờ cúng luôn được ấm cúng

thiết kế bàn thờ chung cư

Không gian thờ cúng mà thể hiện được sự ấm áp sẽ khiến cho tình cảm gia đình ngày càng bền vững hơn, giúp cho con cháu thể hiện được tình yêu quê hương, gia đình, tình yêu cha mẹ, ông bà và thể hiện được lòng tôn kính với những người đã khuất

⇒ Đọc thêm: Vị trí đặt bàn thờ chung cư phong thủy để tránh được những điều xui xẻo

Dù là nhà ở truyền thống hay hiện đại, nhà phố có không gian thờ riêng. Thì việc thiết kế bàn thờ trong phòng khách cũng luôn phải đảm bảo được đặt tại vị trí cao. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời. Không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên như nhà vệ sinh, phòng của trẻ, phòng ngủ,… để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

Bàn thờ Anamo

  • Thiết kế bàn thờ chung cư
  • Tư vấn