HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Bài trí bộ đồ đồng trên bàn thờ gia tiên

Bát hương thường được làm bằng sứ hoặc bằng đồng trên phòng thờ gia tiên. Rất nhiều gia đình dùng bộ đồ đồng để đặt lên bàn thờ tại gia. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cách bày trí bộ đồ đồng trên bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp.

Vị trí sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ gia tiên

Một bộ lư đồng cao thường cao khoảng 48cm (kích thước trung bình). Để xác định vị trí sắp xếp bộ lư này, trước tiên bạn lấy đỉnh đồng đặt ở tâm, tiếp theo để hai con hạc sang hai bên. Nếu kẻ một đường dọc theo mặt bàn thờ thì hai con hạc sẽ phải đặt phía trên sơ  đỉnh một chút. Hai con quay đầu  vào nhau và chân hên song song với đỉnh đồng.

Tiếp theo bạn đặt hai bình hoa để ở mép trong của bàn thờ. Rồi đặt tiếp cạnh bình hoa là ống cắm nhang. Mép chính giữa bàn thờ để bát hương và bộ chén nước. Hai mép ngoài cùng bày đôi đèn điện trang trí. Như  vậy là chúng ta đã sắp xếp được vị trí đặt các vật quan trọng trong bộ lư đồng.

Đồ đồng trên bàn thờ gia tiên

Lưu ý khi sử dụng bộ lư đồng trên bàn thờ gia tiên

Có một số lưu ý bạn cần phải nhớ khi bày trì là lau dọn các vật dụng trên bàn thờ gia tiên. Đối với bộ lư bằng đồng hay bất cứ loại đồ thờ  nào khác dùng trong việc thờ cúng tâm linh cũng cần được đặt cố định. Hạn chế tối đa việc di chuyển những đồ vật này. Chỉ có bát hương là cần dịch chuyển một lần trong năm để hóa chân hương. Khi không cẩn thận dịch chuyển đồ thờ cúng, sẽ làm cho mẫu thờ bị động, làm cho gia đình không được yên ổn, dễ phát sinh những chuyện không hay.

Xem thêm Những đồ vật không được đặt trên bàn thờ gia tiên

Thông thường vào cuối năm vào ngày 23 hoặc 30 tháng 12 âm lịch các gia đình người Việt sẽ lau chùi đồ thờ cúng và đốt chân hương. Chân hương được hóa nên dùng để bón cây cảnh, những gốc cây ở vị trí sạch sẽ chứ không vứt bừa bãi. Cũng không nên vứt xuống sông, hồ như trước đây nhiều người thường làm vì như vậy sẽ làm ô nhiễm môi trường.

Sau khi hóa chân hương, bạn dùng tro rơm nếp hoặc cát sạch cho vào bát hương sao cho vừa đủ. Tiếp theo bạn đặt lên bàn thờ  và chuẩn bị một tí đồ lễ để thắp hương báo cáo với gia tiên.Cám ơn bạn theo dõi bài viết về bài trí bộ đồ đồng trên bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ Anamo

  • bố trí bàn thờ
  • Bàn thờ gia tiên
  • Tư vấn