HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

CÁCH BÀY BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY TẾT

Tết đến là dịp để con cháu cùng sum họp, sửa sang, trang hoàng nhà cửa. Một trong những công việc rất được chú trọng chính là bày bàn thờ gia tiên. Trong bài viết này, bantho.com.vn sẽ giới thiệu cho bạn những điều cần thiết để có phòng thờ gia tiên hợp phong thủy.

1. Bàn thờ gia tiên phải sạch sẽ những ngày tết

Bàn thờ là nơi ngự của các bậc tiền nhân vì thế mà nó thường được bày tại nơi trung tâm của ngôi nhà. Sở dĩ sản phẩm được đặt như vậy để tránh gió, bụi bặm cùng các loại côn trùng có thể tác động đến. Vì vậy giữ cho bàn thờ luôn sạch là điều rất cần thiết, đây là cách thể hiện sự chăm sóc, tôn kính của con cháu với ông bà, tổ tiên.

Bạn nên dùng chổi quét, khăn sạch để lau. Lưu ý, nước lau phải được dùng từ nguồn nước sạch, cẩn thận hơn có thể dùng nước nấu từ lá trầu, lá bồ đề.

Đăng ký tư vấn

  Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

  Tìm hiểu Cách bày trí ban thờ và mâm cơm ngày Tết

  Không chỉ đợi đến lễ tết, ngay cả những ngày sóc, vọng bạn cũng nên dọn sạch sẽ. Quá trình lau sạch bộ tự đồng, thay cát bát hương… thể hiện nhu cầu gắn kết, giao hòa giữa thế giới hiện tại và thế giới tâm linh thiêng liêng.
  Lau dọn bàn thờ là công việc được giành cho các bậc nam nhân trong gia đình, nhất là người chủ gia đình.

  anhbantho2

  2. Chu đáo bày biện, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên 

  Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật sao cho phù hợp. Thông thường, trên bàn thờ tổ tiên, bát hương đặt giữa tượng trưng cho tinh tú, bát hương có cây trụ để tượng trưng cho vũ trụ cùng hai bát hương khác đặt hai bên để tạo thế tam tài. Hai bên là hai cây đèn dầu hoặc nến để tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng.

  Về lễ vật: Quần áo, giấy tiền vàng mã, các ly rượu nhỏ, bình trà, đĩa hoa quả đặt tại khu trung tâm, một bình hoa cùng một bình rượu ngon. Xung quanh có thể bày bánh mứt.

  Hoa bày có hai loại: Hoa bằng giấy bạc, hoa tươi. Người ta dùng hoa cúc, huệ, lay ơn, đào, mai để cúng gia tiên trong ngày tết.
  Ngoài ra, còn bày thêm cặp dưa hấu, gói thuốc, cặp bánh chưng… Hương phải là loại to, cháy lâu và có hương thơm: Hương trầm, hương nhài…

  3. Mâm ngũ quả ngày Tết trên bàn thờ gia tiên

  Có nguồn gốc từ thuyết ngũ hành nên người ta thường đặt 5 loại quả với 5 màu khác nhau: xanh, vàng, đỏ, trắng, da cam, tượng trưng cho phú, quý, thọ, khang, ninh.

  Ngày nay, mâm ngũ quả được biến đổi bởi sự thay thế của nhiều loại quả mới. Với tính dung hợp có sẵn, người Việt luôn tìm thấy những giá trị có ý nghĩa với đời sống tâm linh của dân tộc mình.

  Trên đây là một số lưu ý giúp bạn bày trí bàn thờ ngày tết hợp phong thủy nhất, giúp cầu mong một năm mới nhiều may mắn, tốt lành cho các thành viên trong gia đình.

  Ngoài các yếu tố trên, gia chủ cũng nên chú ý thêm tới bày bàn thờ gia tiên, hãy chọn các mẫu bàn thờ, tủ thờ được làm từ những loại gỗ quý cao cấp nhất, có chạm khắc hoa văn cùng màu sắc phù hợp.

  Được biết đến là một trong số các đơn vị phân phối các sản phẩm bàn thờ uy tín tại Hà Nội, https://bantho.com.vn tự tin mang đến cho bạn những dịch vụ chất lượng nhất.

 • bàn thờ chung cư
 • bố trí bàn thờ
 • cách trang trí bàn thờ ngày tết đẹp
 • Bàn thờ gia tiên
 • Tư vấn