HIỆN ĐẠI HƠN – GẦN GŨI HƠN

0981 8899 30

Một số lưu ý trong cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời

Việc lập bàn thờ thiên là phong tục đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam chúng ta. Thiên trong tiếng Hán Việt có nghĩa là trời . Vậy chúng ta có thể hiểu rằng thờ thiên nghĩa là thờ ông trời. Theo tín ngưỡng ngàn xưa, trời có vị trí quan trọng nhất trong tín ngưỡng dân gian thờ cúng. Và được xếp trước Phật trong các đối tượng được thờ. Thứ tự người dân ta thờ cúng đó là “Trời – Phật – Thánh – Thần”. Nên việc lập bàn thờ ngoài trời thông thường sẽ là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi nhà và được tính toán rất cẩn trọng. Nếu quý độc giả chưa biết về bàn thờ thiên ngoài trời hãy tham khảo qua bài viết này của chúng tôi nhé !

Những lưu ý khi đặt bàn thờ thiên ngoài trời

Tổng quan chung những lưu ý cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời
Tổng quan chung những lưu ý cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời

Việc đầu tiên khi xét đến việc lập thờ ngoài trời phụ thuộc rất nhiều vào việc xem hướng của nhà. Để bố trí sao cho thuận lợị. Thêm vào đó tùy theo mỗi khu vực địa phương thường có nhiều cách bài trí  khác nhau. Và hầu như mỗi một nhà cũng lại có một cách xếp khác nhau. Có những gia đình thì sẽ chọn một vị trí cùng hướng bàn thờ bên trong nhà, cũng có nhà thì đặt theo hướng của mặt chính phía trước nhà. Hay cũng sẽ có nhà thờ thiên dưới tầng trệt, có nhà vì không có sân vườn muốn rộng rãi lại đặt ở trên sân thượng.

Xem thêm: Mẫu vách ngăn bàn thờ cnc cho nhà chung cư hiện đại

Lễ vật của bàn thờ ngoài trời

Các mẫu bàn thờ thiên ngoài trời thường được sắp đặt ở ngoài sân hoặc góc vườn, với một cột trụ lớn (có thể làm bằng chất liệu gỗ hay gạch, đá), đỡ  một bệ vuông khoảng 40cm , trên bệ vuông sẽ đặt bát nhang, bình hoa, đặt một (hoặc ba, nhưng phải là số lẻ) chén nước lã hoặc chén rượu trắng . Lễ vật không cần quá cầu kì trang trí nhưng cần được bày biện thành kính , sạch sẽ và chỉn chu.

Vị trí bàn thờ ngoài trời

Theo phong thủy dân gian của người Việt Nam chúng ta xưa thì sẽ thường chọn vị trí thích hợp trước rồi mới xét đến phương hướng. Do tính chất là để gia chủ thắp hương cúng bái ngoài trời. Nên cần đặt ở vị trí lộ thiên, hoặc bán lộ thiên. Cho nên ở những khu đô thị lớn nhà không có sân thì nhiều gia đình linh hoạt bàn thiên trên ban công lan can trước nhà, gắn trước sân thượng… Theo sinh hoạt tín ngưỡng bình thường thì sau khi thắp hương trong nhà, thờ Phật sau đó gia chủ sẽ ra ngoài thắp hương thờ ngoài trời.

Thắng nhang bàn thờ thiên

Tùy theo hoàn cảnh của mỗi nhà mà khi tiến hành lập mà gia chủ sẽ đặt bàn thờ ở vị trí sao cho thuận tiện với việc thắp nhang. Theo lời  khuyên của ông cha ta từ xưa đã truyền lại là nên thắp nhang cúng trời đất vào các thời khắc âm dương giao hòa, lúc chạng vạng nhá nhem. Nếu theo giờ âm là giờ mão (khoảng 5-7 giờ sáng) và vào giờ dậu (khoảng 5-7 giờ chiều tối) vì thế gia chủ hãy để bàn thờ thiên nằm tại vị trí trung tâm, sáng sủa, tại nơi giáp ranh trong – ngoài của ngôi nhà, khu đất. Còn đối với những dịp giỗ chạp như giao thừa thì nếu chọn được vị trí thuận lợi cũng giúp gia chủ dễ dàng cúng bái ,bày đồ lễ vào ban đêm mà không va vấp.

Cách chọn hướng cho bàn thờ thiên

bàn thờ thiên, bàn thờ ngoài trờii
Cách chọn hướng khi lập bàn thờ thiên

Sau khi chúng ta đã chọn được vị trí tốt thì xét đến hướng. Thông thường, hướng các mẫu thờ khác là hướng ngược với người đứng khấn để tiện cho tất cả việc lễ bái. Nhưng đối với bàn thờ thiên thì phải cần chú ý. Do “Bốn phương – Tám hướng” đều là ngoài trời.  Nên vấn đề hướng không cần theo nghiêm ngặt lắm. Những vẫn cần phải lưu ý đến việc giữ được tính trang nghiêm, chỉnh tề. Không nên đặt ở các góc quá khuất nẻo, cũng nên tránh hướng ra những chỗ thiếu quang đãng hoặc góc hẹp để người thắp hương khó tiến hành lễ nghi .

Về chiều cao bàn thờ ngoài trời chỉ cần cao ngang ngực người, (khoảng 1-1,3m) không cao trên tầm mắt như bàn thờ gia tiên đẹp hoặc bàn thờ Phật. Cũng không thấp hẳn xuống theo kiểu hạ thổ như bàn thờ Ông Địa và Thần Tài.

Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết này thì quý độc giả sẽ hiểu rõ hơn phần nào về bàn thờ thiên ngoài trời. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại ở phần bình luận phí dưới bàn thờ Anamo sẽ hồi đáp ngay.

Xem thêm: Thiết kế phòng thờ cần chú ý những điều gì?

  • mẫu bàn thờ ngoài trời
  • bàn thờ ngoài trời đẹp
  • mẫu bàn thờ thiên
  • cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời
  • Bàn thờ gia tiên
  • bàn thờ gia tiên đẹp
  • Tư vấn